ชื่อของโพสนี้ทางด้านบนนั้นผมได้มาจากข้อเขียนของคุณกาละแมร์  ที่เธอเขียนเล่าให้ฟังว่าเธอไปถ่ายทอดประสบการณ์ของตัวเองให้น้องๆ ผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่ของช่องได้ทราบในมติชนสุดสัปดาห์ฉบับล่าสุดนี้  และข้อหนึ่งที่คุณกาละแมร์เธอเล่าบอกน้องๆ ไว้คือ  ความอดทน

เธอบอกว่า  “อย่าคิดถึงแต่เรื่องเงินทองและชื่อเสียง  ขอให้ทำงานด้วยความตั้งใจและสนุกไปกับมัน  ทำงานออกมาให้ดี  คือไม่ต้องมานั่งคิดเรื่องเงินทอง  ของแบบนี้มันจะมาเองในวันหนึ่ง  ขอให้จิตใจจดจ่ออยู่กับงานและพัฒนามันต่อไปให้ดียิ่งขึ้น  ยิ่งขึ้น”

ผมเห็นด้วยกับพี่ (เรียกพี่ไว้ก่อนได้เปรียบ – ฮา) เขานะครับ  ไม่ว่าคุณ เรา หรือท่านทั้งหลายจะทำงานในสาขาอาชีพใด  ถ้าเราทำงานอย่างตั้งใจและสนุกกับงานของเรามันจะทำให้เรามีความสุขเหมือนไม่ได้ทำงาน

การที่คนเราจะมีความสุขในการทำงานได้  แน่นอนว่างานนั้นจะต้องเป็นงานที่คนทำรัก  พอคนเราได้ทำงานที่เรารักแล้วมันจะทำให้ตั้งใจทำงาน  ผลงานก็เลยออกมาดี  และเป็นเรื่องปกติธรรมดาครับที่ในระหว่างทางที่จะไปถึงผลงานนั้น  ย่อมมีอุปสรรคขวากหนามมาขวางกั้นคุณไว้ซึ่งแต่ละคนจะเจอไม่เหมือนกัน  ฉะนั้นวิธีฝ่าออกไปจึงไม่เหมือนกัน  แต่เชื่อเถอะครับว่าถ้าคุณไม่ท้อซะก่อนเมื่อคุณออกไปได้คุณจะมีความสุขยิ่งขึ้น

แต่ที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบันมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น  ที่มันวุ่นวายกันอยู่อย่างนี้ก็เพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องเงินกันอย่างเดียวเลย  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอเห็นคนหนึ่งได้หมื่นห้าก็อยากได้เหมือนกับเขา  ทั้งที่คุณสมบัติเราไม่ได้ยังดึงดันจะเอาให้ได้  ที่ผมขำแบบไม่สนุกคือ  คนที่อยากได้เหมือนเขาอยากเป็นรองปลัดและผมคาดว่าจะได้เป็นแน่นอน  แต่คุณไม่อายเขาหรือที่อ่านหนังสือไม่แตก  แค่เรื่องหมื่นห้าคุณก็ไม่รู้เรื่องแล้วว่ะ

ยิ่งตอนนี้มีข่าวว่ากรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจะเปิดสอบ  คนแห่ไปสอบล้นแน่ครับโดยเฉพาะระดับสาม  รวมถึงข้าราชการที่เป็นระดับหนึ่งและสองก็ดิ้นรนไปสอบสามกับเขา  ก็เพราะเงินตัวเดียวนี่แหละ  วิ่งเข้าไปหาเงินโดยที่ไม่ได้สนใจหรอกว่าเราทำงานคุ้มกับเงินมั้ย  เปิดใจยอมรับกับคำวิจารณ์หรือเปล่า  เมื่อได้ยินคนอื่นบอกเราว่าเขาหรือเราเก็บไปคิด

ที่นำเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังเพราะอยากเห็นเพื่อนพ้องน้องพี่ คนพอชอ และคนท้องถิ่นทั้งหลายสนุกกับงานในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง  เมื่อเรามีความสุขกับการทำงาน  งานของเราจะออกมาดีแน่นอน  แล้วเงินมันจะตามมาเองครับ  ฟันธง (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments