มาย้ำให้เห็นกันอีกครั้งหนึ่งว่าระบบปฏิบัติการลินุกซ์ดีกว่าระบบอื่นยังไง  ทำไมผมถึงเขียนบ่อยๆ ว่าลินุกซ์ดีอย่างโน้น  ดีอย่างนี้  ผมเป็นเซียนลินุกซ์หรือเปล่า  ตอบว่าเปล่าครับ  ผมก็เพิ่งหัดใช้บางอย่างยังทำไม่เป็นเลยเหมือนคนอื่นๆ นั่นแหละ  แต่พอได้ใช้แล้วติดใจอยากให้คนอื่นใช้ด้วย  เลยต้องมาบอกว่าทำไมลินุกซ์ถึงดีกว่าระบบปฏิบัติการที่คุณใช้อยู่  เน้นว่าผมใช้ ubuntu ซึ่งเป็นลินุกซ์แบบหนึ่งที่มีความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ ตอนนี้ครับ

ข้อแรก  ไม่ต้องจ่ายเป็นหมื่นเพื่อระบบปฏิบัติการตัวเดียว  บางคนอาจจะบอกว่า  ฉันใช้วินโดน์ของแท้  ร้านคอมเขาลงให้เขาซื้อของแท้มาไว้ลงให้ลูกค้าหลายเครื่อง  คุณแน่ใจแล้วหรือ  แล้วยังมีโปรแกรมประกอบอื่นๆ อีกหล่ะ  อย่าลืมว่าลงวินโดน์ได้แค่วินโดน์ตัวเดียวนะครับ  ผิดกับที่คุณติดตั้งระบบปฏิบัติการลินุกซ์  นอกจากจะฟรีแล้วคุณยังได้โปรแกรมใช้งานอื่นได้ในการติดตั้งเพียงครั้งเดียว

ข้อสอง  ลืมไวรัสไปได้เลย  ไม่ใช่ว่าลินุกซ์จะไม่ติดไวรัส  แต่ลินุกซ์ทำให้มันเกิดขึ้นได้อย่างยากลำบากต่างหาก  แม้บางคนจะบอกว่า  ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดน์  คนที่ทำไวรัสก็ต้องการให้เกิดความเสียหายมากที่สุด  ดังนั้นเป้าหมายของเขาคือวินโดน์  ก่อนที่จะเชื่ออย่างนี้อยากให้ลองพิจารณาโปรแกรม อาปาเช ที่เป็นเซิร์บเวอร์แล้วก็เป็นโอเพ่นซอร์สที่มีคนใช้มากทำไมมีปัญหาเรื่องไวรัสน้อยกว่าไมโครซอฟต์ไอไอเอสล่ะ

นอกจากนี้  เมื่อไรก็ตามที่คุณเข้าไปจัดการบางอย่างกัยระบบที่จะทำให้มีผลกระทบกับระบบ  ลินุกซ์จะถามหารหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ  แน่นอนว่าถ้าปล่อยไวรัสมาแฮกข้อมูลมันจะไม่สามารถทำอะไรได้  ซึ่งต่างจากวินโดน์ที่เราสามารถเข้าไปลบไฟล์ในระบบได้  ไวรัสเข้านี่ไม่เหลือครับ

ข้อสาม  เมื่อติดตั้งระบบแล้ว  ทำไมคุณยังต้องติดตั้งอย่างอื่นอีก  ลองนึกภาพตอนคุณติดตั้งวินโดน์นะครับ  หรือใครที่บอกว่าร้านติดให้เรียบร้อยทีเดียว  ก็ยินดีด้วยที่คุณไม่ได้ต้องการโปรแกรมอื่นๆ เพิ่มเติมอีก  ถ้าเพื่อนคุณส่งเมล์มาให้และแนบไฟล์ pdf มาให้ด้วย  คุณจะเปิดไม่ได้แน่นอนเพราะคุณไม่มีโปรแกรมอ่านมัน  สังเกตุมั้ยว่าโปรแกรมพวกนี้เราได้ลงเพิ่มเติมประจำเมื่อนำเครื่องมาจากร้านคอม  รวมถึงโปรแกรมอื่นๆ ด้วย

ข้อสี่  ความเสถียร  แม้ไม่มีระบบปฏิบัติการใดสมบูรณ์แบบ  แต่ก็มีระบบปฏิบัติการที่เสถียร  ไม่ล่ม  ไม่เคยต้องการการรีสตาร์ท  ไม่เคยหน้าจอค้างแบบวินโดน์  สังเกตุจากเครื่องที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตส่วนมาทำงานบนระบบลินุกซ์ทั้งนั้น

ข้อห้า  จะใช้ของเถื่อนทำไม  ในเมื่อมีของฟรีให้ใช้  แต่ถ้าคุณบอกว่าคุณใช้โปรแกรมลิขสิทธิ์ทุกโปรแกรมก็ยิ่งดีครับ  หลายเครื่องผมเห็นลง photoshop ขอบอกว่านั่นน่ะเถื่อนทั้งนั้นครับ  เพราะของแท้ราคาหลายหมื่นต่อเครื่อง  นี่ลงเป็นสิบเครื่อง  ผมไม่เชื่อว่าของแท้แน่นอน  ไหนจะตัวอื่นอีกคิดดูละกันว่าค่าใช้จ่ายจะขนาดไหน

ยกข้อดีของลินุกซ์มาให้ดู 5 ข้อก่อนครับ  ให้ท่านลองพิจารณาดูก่อนว่าจะใช้ลินุกซ์แบบไหน  ubuntu  หรือ  kubuntu  หรืออย่างอื่น

ที่มา www.whylinuxisbetter.net

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments