ไม่รู้ว่าใครเป็นคนพูดคนแรก  ไม่รู้ว่าใครเป็นคนตั้งข้อสังเกตุนี้  แต่ล่าสุดไปได้ยินอาจารย์ตั้มเล่าให้ฟังว่า  การเงินที่มาอบรมหลักสูตรตำแหน่งตัวเองหน้าบึ้งทุกคนสมกับเป็นการเงิน  คนใกล้ตัวคนพอชอนี่ก็การเงินเหมือนกันนะ  เอ้…หรือว่าเป็นยังงั้นจริงๆ

เมื่อได้ยินมาอย่างนั้นทำให้ผมเริ่มสังเกตุทั้งกับคนที่รู้จักและไม่รู้จัก  ทั้งกับการเงินในแวดวงของท้องถิ่นเอง  รวมไปถึงในแวดวงอื่นด้วย

ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขที่ผิดพลาดไม่ได้หรือเปล่าไม่รู้จึงทำให้การเงินมีหน้าตาที่ดูจริงจังอย่างนั้น  ต้องระมัดระวังว่าจะผิดระเบียบ  คือระวังตัวทุกอย่างจนติดเป็นนิสัย  เลยทำให้หน้าตาดูซีเรียส  แล้วก็เป็นแบบนี้ตั้งแต่หัวหน้าส่วนล่ะครับ (ฮา)

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มันมีข้อยกเว้นกันทั้งนั้นครับ  การเงินที่ไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็มี  แม้จะเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่า  และก็โชคดีมากที่กลุ่มคนเหล่านั้นอยู่ใกล้ๆ ผมนี้เอง  แต่อย่าถามว่าผมหรือใครที่โชคดี (ฮา)

บางครั้งนักพัฒน์กับการเงินมักมีเรื่องทะเลาะกันเป็นประจำนะครับ  ด้วยความเห็นที่ไม่ลงตัวบางอย่างเลยทำให้คุยกันไปคนละทาง  อย่างล่าสุดมีเพื่อนเล่าให้ฟังในบอร์ดชมรมฯว่า  ทางการเงินอยากได้หนังสือแจ้งเกี่ยวกับการปรับอายุคนแก่ที่จะต้องได้รับเงินเพิ่มขึ้นอีก 100 คือกลุ่ม 69 ไป 70 นั่นแหละครับ  ส่วนตัวผมว่าไม่น่าจะมีหนังสือให้ปรับเงินเพิ่มให้  เพราะก่อนหน้านี้เขาแจ้งแล้วนี่ครับว่าให้จ่ายตามช่วงอายุและคิดตามปีงบประมาณ

หรือว่าการเงินเขาอยากได้หนังสือแจ้งวิธีคิดอายุแบบตามปีงบประมาณ  ช่างเขาเถอะ…อย่าคิดมากเดี๋ยวหน้าบึ้งเหมือนการเงิน

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments