ตำรวจตรวจพบคอมพิวเตอร์ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อีกแล้ว  เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาตำรวจเข้าตรวจค้นฟาร์มเลี้ยงและเพาะพันธุ์ไก่แห่งหนึ่งในภาคตะวันออก  พบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อนจำนวน 167 เครื่อง  โปรแกรมเถื่อนที่ตรวจพบเป็นของออโตเดสก์และถ้าผมจำไม่ผิดเราเรียกว่าออโตแคทแล้วก็ของไมโครซอฟต์หรือวินโดน์

ละเมิดโปรแกรมของสองบริษัทและมีจำนวนเครื่องร้อยกว่าเครื่องแบบนี้คิดเป็นตัวเงินเกือบสิบล้านนะครับ  ถูกจับได้คงต้องชดเชยค่าเสียหายให้แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ด้วย  แล้วก็ต้องเสียเงินค่าดำเนินการด้านกฏหมายอีก  ชื่อเสียงของบริษัทด้วยไม่คุ้มครับ

ที่นำเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังเพราะอยากจะชี้ให้เห็นว่า  ถ้าเรายังใช้ของเถื่อนอยู่  ไม่วันใดก็วันหนึ่งเราคงได้ขึ้นหน้าหนึ่ง  ยิ่งเป็นองค์กรของรัฐด้วยแล้วยิ่งหน้าอาย  ผมถึงได้พูดอยู่เสมอว่า  ให้เราหันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องกันเถอะ  แต่ถ้าของแท้มันแพง  ก็หันมาหาของที่ถูกต้องแล้วก็ใช้ได้ฟรีแบบไม่ผิดกฏหมายอย่างพวก opensource ซะ

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นที่มีจำนวนคนเยอะ  เครื่องคอมมาก  ควรอย่างยิ่งที่จะหันมาใช้ระบบปฏิบัติการแบบ opensource อย่าง ubuntu หรืออย่างอื่นๆ ที่เขาให้ใช้ได้ฟรีทดแทนระบบปฏิบัติการ windows ที่คุ้นเคย

เวลาพูดเรื่องระบบปฏิบัติการ ubuntu ให้กับคนที่สำนักงานฟัง  เค้าบอกว่าเขาใช้ไม่เป็นทั้งที่เขายังไม่เคยลอง  แต่ในขณะเดียวกันเขาใช้โทรศัพท์แบบ android ที่เป็น opensource อย่างหนึ่งแถมแตกต่างจากระบบที่เขาคุ้นเคยเหมือนกัน  เล่นเอาผมงง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments