ผมบอกคนอื่นเสมอมาว่า  เวลาที่มีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมเรื่องอะไรก็ตาม  ผมตั้งเป้าไว้จะต้องรู้จักเพื่อนใหม่อย่างน้อย 5 คน  รู้จักกันไว้เป็นการสร้างเครือข่ายเพื่อนร่วมงานเผื่อในอนาคตเราอาจได้ขอความช่วยเหลือซึ่งกันและกันในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว  ส่วนความรู้จากการอบรมนั้นเราได้อยู่แล้วถ้าไม่หนีไปไหน  ผมเลยจัดไว้ลำดับที่ 2 และผมเชื่อว่าคนอื่นก็คงคิดไม่ต่างจากผมเท่าไรนัก

สองวันก่อนพิสูจน์เรื่องเครือข่ายได้เป็นอย่างดี  เครือข่ายของปลัด อบต.ครับ  จากอยุธยาจะมาศึกษาดูงานที่หนองคายแล้วจะแวะนาข่าอุดรเพื่อซื้อหาผ้าไหมสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่  เลยอยากหาที่พักอาบน้ำ  หรือแค่ล้างหน้าล้างตา  แล้วก็ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย  และทานข้าวเช้าก่อนที่จะเดินทางเข้าไปดูงานในตอนสายของวัน  ท่านปลัดเลยให้ผมเป็นธุระให้

สถานที่พักรถเพื่ออาบน้ำ  ทานข้าว  รับนักท่องเที่ยวขนาดใหญ่แบบที่ว่านี้ในอุดรไม่มีครับ  บริษัททัวร์ก็เคยบอกไว้ว่า  ถ้ามีทัวร์ไปหนองคายเมื่อไร  หาที่พักอาบน้ำทานข้าวแบบที่ว่านี้ยากมาก  เรียกว่าไม่มีเลยจะดีกว่าครับ  ต้องไปติดต่อโรงแรมซึ่งเขาคิดค่าบริการแพงมาก  ค่าอาบน้ำร้อยหนึ่งอ่ะ  ผมเลยให้เพื่อนคนหนึ่งช่วยประสานให้

ตรงทางแยกเข้าอำเภอเพ็ญ  บ้านนิคม  ถนนมิตรภาพก่อนจะถึงหนองคายมีที่ดินแปลงหนึ่งติดถนนเป็นของเทศบาลตำบลบ้านธาตุ  เหมาะมากที่จะทำเป็นที่พักรถ  อาบน้ำ  ทานข้าว  ผมเคยคุยกับเพื่อนนักพัฒน์ของ ทต.บ้านธาตุเสนอแนวความคิดสร้างเป็นที่พักรถ  อาบน้ำ  ทานข้าว  แล้วทำร้านขายของที่ระลึกจากชาวบ้าน  เค้าบอกว่าเคยเสนอให้อำเภอทำแล้ว  เล่นเอาผมงงไปเหมือนกัน  ตัวเองเป็นเจ้าของที่ดินต้องทำเองสิ  จะหาใครเป็นเจ้าภาพล่ะ  หรือกลัวนายกจะไม่ได้ดูมวย (ฮา)

ท้ายบทความนี้ผมถือโอกาสขอโทษเพื่อนที่ผมให้เขาประสานเรื่องที่อาบน้ำ ทานข้าวให้ละกันครับ ที่เสียเวลา เสียค่าโทรศัพท์ ประสานงานให้  สุดท้ายแล้วคนที่เขามาเขามีธงตั้งไว้แล้วว่าเขาจะแวะอาบน้ำ ทานข้าวที่ไหน  แล้วทำเป็นขอความช่วยเหลือมา  ถ้าเป็นเครือข่ายนักพัฒน์จะไม่เป็นแบบนี้แน่ครับฟันธง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments