อย่างที่ผมบอกไปหลายครั้งใน บล็อกคนพอชอ แห่งนี้ว่า  ผมเลิกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows นานมาแล้ว  แม้เมื่อก่อนจะลงระบบปฏิบัติการ Ubuntu ซึ่งเป็น Linux สายพันธุ์ยอดฮิตของยุคนี้คู่กับ Windows แบบเครื่องเดียว 2 ระบบมา  ตอนนี้ตัดขาดจาก Windows แล้วครับ  โน๊ตบุ๊คที่ผมใช้อยู่เป็นระบบปฏิบัติการ Ubuntu อย่างเดียวเพียวๆ

หลายคนสงสัยว่า  แล้วเวลาพิมพ์งาน  แชร์งานกับเพื่อนๆ จะทำไง

โปรแกรมสำนักงานของ Ubuntu ใช้ LibreOffice ครับ  สามารถใช้ทดแทน Microsoft Office ได้อย่างดีทีเดียว  ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถใช้ในระบบ Windows ได้ด้วย  ที่พิเศษสุดที่โปรแกรมในฝั่ง Windows ทำไม่ได้คือ  สามารถบันทึกไฟล์งานในแบบต่างๆ ได้มากมายรวมทั้งไฟล์นามสกุลที่ใช้ใน Windows ด้วย  ไม่ว่าจะเป็น .doc  .docx  .pdf  หรืออื่นๆ อีกมากมาย

แม้จะบันทึกงานเอกสารมาเป็นแบบ Ubuntu ที่นามสกุล .odt ก็สามารถใช้ Windows 7 เปิดได้ไม่มีปัญหาอะไร  เพียงแต่คนใช้ Windows อาจตกใจที่เห็นภาพแปลกตาเลยไม่กล้าเปิด  หรือบางคนอาจจะบอกว่าเปิดไม่ได้ทั้งที่ยังไม่ลองเลย  เพราะฉะนั้นจะส่งงาน  ส่งไฟล์อะไรก็ไร้ปัญหา

ว่าจะมาบอกกล่าวกันว่า  ในระบบ Windows มี Software ที่สุดยอดอยู่ครับ  เขาแบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ชัดเจนดี  แต่ไม่รู้ว่าเขาจัดลำดับด้วยหรือเปล่า  เข้าไปดูรายละเอียดเองละกันครับ  ที่ สุดยอด Software ของ Windows ลองโหลด ลองใช้ดูแล้วดีไม่ดียังไงบอกกันบ้าง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments