nengnengneng.net

ทำไมมหาดไทยห้ามข้าราชการเล่น Facebook ในเวลางาน

กลายเป็นประเด็น Hot ในแวดวงออนไลน์เลยทีเดียวสำหรับเรื่องที่  กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือสั่งการลงนามโดยรองปลัดมหาดไทยถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่งห้ามข้าราชการใช้  Facebook  ในเวลาราชการ

ในเฟสกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  หรือกลุ่มอื่น  หลายกลุ่ม  หลายคนมองว่าเป็นเรื่องตลกที่ถึงกับห้ามเป็นลายลักษณ์อักษร  แต่มหาดไทยคงเห็นแล้วว่ามันใหญ่เกินกว่าจะห้ามปรามกันธรรมดา

ปกติลักษณะคนที่ใช้งาน Facebook แบ่งได้เป็นสองสามกลุ่มใหญ่ๆ ครับ  หนึ่งคือ  เปิดคอมขึ้นมาปุ๊บเข้าเฟสก่อนเลย  ใช้ไม่ใช้  อ่านไม่อ่านอีกเรื่อง  ขอให้ได้เข้าก่อนแล้วก็เปิดทิ้งไว้ทั้งวัน  กลุ่มที่สองจะเป็นกลุ่มที่ใช้งานบ้างเข้าไปอ่านข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ เสร็จก็ปิด  กลุ่มนี้มักจะเปิดเข้าไปตอนบ่ายหรือทำงานเสร็จแล้ว  กลุ่มสุดท้ายคือเล่นมันทั้งวันไม่ยอมทำงานอย่างอื่น  กลุ่มนี้มีน้อยครับ  บางที่บางสำนักงานไม่มีเลย  ส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มแรกมากกว่า

ในหนังสือที่ออกมาเขาให้เหตุผลที่ห้ามว่า  ใช้ไม่เกิดประโยชน์และเปลืองแบนวิช  นี่เป็นการมองในมุมของผู้ดูแลระบบ  แต่ถ้ามองในมุมของคนใช้งานที่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันเขาจะมองว่าเฟสนี่แหละมีประโยชน์สุดยอดเลย  ส่งตัวอย่างหนังสือ  ส่งตัวอย่างงานให้กันได้โดยไม่ต้องใช้  Mail  ให้ยุ่งยาก  ถามไปปุ๊บตอบมาปั๊บ  ไม่เชื่อลองถามไปทาง  Mail  สิ  แล้วรอโน่น…

ผมแอบไปรู้มาว่าท้องถิ่นบางแห่งเขาก็มีเหตุผลในการใช้เฟสเหมือนกัน  โดยก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้อะไรกับมันมากนัก  แต่พอเพื่อนมาบอกว่ามีช่องทางติดต่อสื่อสารกันได้ก็เข้าเล่น  เพื่อนในสำนักงานเดียวกันนี่ครับคุยกันทางเฟส  เพราะนายกกังวลกลัวพนักงานนินทาเลยห้ามพนักงานจับกลุ่มคุยกัน  ทานข้าวด้วยกันยังโดนว่าเลย  แต่ที่สุดยอดกว่าคือพนักงานเชื่อฟังดีมากแบบไม่มีข้อโต้แย้งเลยครับ  หลายคนอาจคิดว่าเป็นมุก  นี่คือเรื่องจริง…ขอบอก

ในฐานะที่เป็นคนใช้  Facebook  เหมือนกัน  อยากบอกเพื่อนนักพัฒน์ว่า  อย่าเพิ่งไปวิตกกังวลกับมันมากนักและผมเชื่อว่าเพื่อนนักพัฒน์คงใช้งานให้เกิดประโยชน์ในการทำงานมากกว่าใครเพื่อน  แฮ่ม…ไม่งั้นคงไม่มีเพจระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพออกมาตอบปัญหาการใช้งานหรอกครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

สูตรสำหรับคำนวณอายุของผู้รับเบี้ยยังชีพ » « ระบบสารสนเทศการจัดการฐานข้อมูลเบี้ยยังชีพมี Facebook กะเค้าด้วยนะ

2 Comments

  1. ผมมองต่างครับ ผมว่ากลุ่มที่ใช้”เล่น”มีมากกว่ากลุ่มใช้เพื่อทำงาน อย่างที่ท่านบอกไว้ คนใช้งานจริงจะใช้ไม่นาน
    และที่ท่านบอกว่า ถามไปปุ๊บแล้วมีคนตอบมาปั๊บ นั่นก็แสดงว่าคุณพี่จ้องหน้าจอตลอด แล้วส่วนใหญ่ก็คุยสัพเพเหระ คนในสำนักงานเดียวกันอยู่คนละโต๊ะ คนละห้องก็คุยกันผ่านเพสฯ ไม่ใช่แค่แบนด์วิธที่เสียไป เวลาราชการก็เสียไปด้วย เสียสมาธิครับ มัวแต่จ้องจะคุยจะถามจะตอบ
    ถ้าใช้ให้เป็นประโยชน์ ถ้าใช้เพื่องานก็สนับสนุนครับ จริงๆ ก็ไม่จำเป้นต้องปุ๊บปั๊บแบบนาทีต่อนาทีก็ได้ ไปอ่าน-ตอบ ตอนเที่ยงก็ได้ หรือหลังเลืกงานก็ได้ ดีเสียอีกเป็นการเสียสละเวลาส่วนตัวเพื่อราชการอีกด้วย

  2. nengneng

    11 September, 2555 — 24 March, 2513

    ลองเข้าไปดูในกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนบนเฟสบุ๊คนะครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE