ไปเห็นกระทู้นี้ในกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนบนเฟสบุ๊คครับ  ถามกันเข้ามาว่า  แต่ละที่  แต่ละ อปท. แจกจ่ายเบี้ยยังชีพกันแบบไหน  จ่ายเป็นหมู่บ้านเรียงตามอายุโดยเย็บเงินเรียบร้อยหรือจ่ายแบบไม่เย็บเงินนับให้เลยหรือจ่ายแบบไหน  ซึ่งมีผู้ตอบเข้ามามากเหมือนกันนะครับ  ส่วนมากจะเป็นแบบที่เจ้าของกระทู้ถามไปนั่นแหละคือ  เย็บเงินไว้เป็นชุดแล้วจ่ายตามอายุในแต่ละหมู่บ้าน

พอได้อ่านแล้วเกิดไอเดียมากเลยครับ  เพราะแต่ละที่  แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน  บางแห่งเขาทำบัตรประจำตัวให้ผู้สูงอายุด้วย  แยกเป็นสีตามจำนวนเงินที่ได้รับ  พออายุมากขึ้นสมควรที่จะได้เงินมากขึ้นทาง อปท. เขาก็เปลี่ยนให้ในเดือนกันยายน  เพื่อจะได้รับเงินเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม  คือปีงบประมาณใหม่

บางที่ทำเอาเพื่อนอิจฉาเลยครับ  เพราะพี่เล่นโอนเงินเข้าธนาคารหมดทุกรายเลย  นายกใจดีมาก  เท่าที่ทราบ  เวลาที่นักพัฒน์ออกจ่ายเบี้ยยังชีพ  นายกมักจะออกไปพบปะชาวบ้านด้วยอยู่แล้ว  จะบอกว่าไม่ได้ไปหาเสียงก็คงจะบอกได้แบบเสียงไม่ดังนัก  และมีบางแห่งนายกให้เงินผู้เฒ่าเองกับมือเชียวนะครับ  โดยมีเจ้าหน้าที่นำเอกสารให้เซนตามหลัง  แล้วไม่ยอมให้ใครช่วยด้วย  รอดูว่าผลการเลือกตั้งออกมาคราวนี้เรื่องแบบนี้จะมีผลมั้ย

ภาพประกอบจาก  kroobannok.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments