การไปอบรมเนี่ยนอกจากความรู้ในเรื่องนั้นๆ ที่เราได้รับอยู่แล้ว  อย่างหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้ที่ดีมากสำหรับผมคือ  การได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนใหม่  เพื่อนเก่า  ในหลายเรื่องเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  คนอื่นอาจเห็นเราเอาฮาอย่างเดียวแต่พี่น้องครับ  สาระดี ดีก็มีบ้าง

แล้วคราวนี้ถือเป็นโชคดีที่คอมอาจารย์ปีเตอร์ติดไวรัส(อ้าว)  แล้วอาจารย์ขอสแกนไวรัสอุปกรณ์พกพาที่เครื่องผม  ผมแจ้งอาจารย์ไปว่า  ผมไม่มีโปรแกรมสแกนไวรัสเพราะไวรัสไม่รู้จัก Ubuntu ที่ผมใช้อยู่ อาจารย์ปีเตอร์เกิดความสนใจจะลองใช้เลยแนะนำไปสองตัวครับ

Ubuntu 12.04 เวอร์ชั่นของคุณชายเจตน์ที่ดัดแปลงแต่งเติมให้ใช้ได้ทันทีไม่ต้องลงอะไรเพิ่มให้ยุ่งยาก  แถมมีหน้ากากให้เลือกใช้ด้วยว่าจะใช้แบบ Unity หรือ Gnome

Kubuntu 12.04 เหมือนกันเพราะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดในขณะนี้  ถ้าใครยังติดกับการใช้วินโดส์อยู่ก็ให้เลือกใช้ตัวนี้  อาจมีแตกต่างจากวินอยู่บ้างที่ไม่ต้องดับเบิ้ลคลิก  คลิกครั้งเดียวก็พอ

ส่วนเพื่อนคนอื่นแม้จะดูไม่สนใจแต่ก็ได้พูดคุยเรื่องอื่นด้วย  อย่างเรื่องเว็บโปรแกรมมิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีคือ  ระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ  ที่เวลาใช้งานต้องใช้  IE  Web Browser  ที่แถมมากับ  Win  เท่านั้นจึงจะสามารถลงวันเดือนปีเกิดได้  ซึ่งผมรออยู่ว่ากรมส่งเสริมจะปรับปรุงตรงนี้มั้ย  ถ้าไม่นั่นแสดงว่าราชการไทยส่งเสริมการใช้ซอฟต์แวร์ที่ผิดกฏหมาย

เพราะ Win ที่ลงในหน่วยงานราชการไม่มีของแท้หรอกครับ  ยืนยัน

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments