กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ  หรือ บก.ปอศ.  บอกว่าในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา  บก.ปอศ. ได้ดำเนินคดีกับองค์กรธุรกิจที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์บนเครื่องซีพีแล้ว 91 แห่ง  และในครึ่งปีหลังจะมุ่งเน้นไปที่เขตนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ  และที่ไปเจอมาก็จะเป็น Windows เถื่อนเป็นส่วนมาก

ตามข่าวบอกว่า  ประเทศไทยมีตัวเลขการละเมิดลิขสิทธิ์ลดลงจาก 80 % เป็น 72 % แต่ข่าวไม่ได้บอกว่าตัวเลขที่ลดลงนั้นเป็นเพราะเขาหันไปใช้ของแท้  หรือเขาหันไปใช้ซอฟต์แวร์อื่นๆ ทดแทน    ผมพูดในนี้เป็นประจำว่า  ท้องถิ่นควรจะหันมาใช้ซอฟต์แวร์ของตัวเองได้แล้วครับ  เหมือนกับที่ทำสำเร็จมาแล้วในการบังคับใช้ Font แห่งชาติ  ถ้า บก.ปอศ. ลงมาที่สำนักงานราชการทั้งหลายผมว่าต้องมีเรื่องให้อายกันแน่ครับ

พอพูดถึงตรงนี้แล้วผมนึกถึงระบบปฏิบัติการ “สุริยัน” ที่สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ  หรือ SIPA ที่เขานำเอา Ubuntu มาพัฒนาต่อยอดโดยมุ่งหวังให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยลดการใช้งานซอฟต์แวร์พาณิชย์ที่ผิดกฏหมาย  แล้วยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายของประเทศด้วย  อย่างที่เราทราบกันว่าซอฟต์แวร์ของแท้เนี่ยราคาแพงมาก  ซึ่งผมคิดว่านี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านเราใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนกันอยู่

ตอนนี้ “สุริยัน” พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น  54.04  เท่านั้น  ผมยังอยากเห็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศใช้ระบบปฏิบัติการ “สุริยัน” แล้วจะมีความสุขมากถ้าได้เห็นหน่วยงานราชการพร้อมกันใช้ระบบนี้ทั้งหมด

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments