มีหนังสือ ว 1991 จากกรมส่งเสริมฯลงวันที่ 30 กรกฎาคม 2555 บอกว่าระบบสารสนเทศการจัดการฐานข้อมูลเบี้ยยังชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดระบบให้เพื่อนพ้องน้องพี่พัฒนาชุมชนเข้าไปปรับปรุงฐานข้อมูลของผู้มีสิทธิรับเบี้ยยังชีพ  ทั้งผู้สูงอายุ  คนพิการ  แล้วก็ผู้ป่วยเอดส์  เพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันจนถึงวันที่ 15 กันยายน นี้นะครับ

ในการปรับปรุงข้อมูลนั้นเราทำได้แค่  ปรับปรุงหรือแก้ไขหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนให้ถูกต้องและจำหน่ายรายชื่อออกเมื่อตายหรือย้ายออกไปอยู่ที่อื่นเท่านั้นนะครับ  อย่างอื่นๆ ทำไม่ได้แล้วก็ต้องใช้ Web Browser ของ Microsoft เท่านั้นนะครับ Firefox หรือ Chrome หมดสิทธิในทุกกรณี

เว็บโปรแกรมมิ่งของกรมส่งเสริมฯทุกโปรแกรมที่ทำออกมาไม่สามารถใช้ Web Browser อื่นใดได้หรอกครับนอกจาก IE ก็คนเขียนโปรแกรมเขาเขียนขึ้นบน Windows แล้วทดลองรันโปรแกรมบน IE พอใช้ได้ก็จบ  เขาคงคิดว่าคนท้องถิ่นคงไม่มีใครใช้ Browser ตัวอื่นเป็น  และเขาก็คิดถูก (ฮา)

ผู้หลักผู้ใหญ่ในกรมเขาจะรู้มั้ยนะว่าการที่ทำโปรแกรมออกมาให้มันใช้ได้ในแพลทฟอร์มเดียวแบบนี้มันทำให้ส่งเสริม (เหมือนชื่อกรม) การใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฏหมายมากขึ้นด้วย  ถึงแม้จะมีบางโปรแกรมที่บังคับว่าต้องลงใน Windows แท้เท่านั้น  แต่มันก็ไม่ช่วยอะไรด้วยว่าของแท้นั้นแพงมากกก…ขอบอก

ทำไมรัฐบาลไม่ทำ ระบบปฏิบัติการแห่งชาติ ขึ้นมาให้หน่วยงานราชการใช้ล่ะครับ  จะได้ไม่ต้องใช้ของเถื่อนผิดกฏหมายอยู่ออย่างนี้  เอ้…ว่าจะคุยเรื่องระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ มาซะไกลเลย (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments