มีเพื่อนนักพัฒน์ไปโพสใน บอร์ดชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย) ประมาณว่ามีปัญหากับผู้บริหารและปลัดในการทำงาน  สองคนนี้เขาไม่ถูกกันครับ  คนอื่นเลยได้รับผลกระทบไปด้วย  แล้วถามในตอนท้ายว่าถ้ามีตำแหน่งที่ว่างในจังหวัดอื่นๆ มั้ยถ้ามีให้แจ้งด้วย  นั่นหมายความว่าทนไม่ไหวแล้ว  ฉันต้องย้ายเดี๋ยวนี้

แล้วก็มีคนมาตอบให้ความเห็นไว้ว่า  ไม่อยากให้ย้าย  เพราะการที่มีปัญหาในการทำงานแล้วย้ายมันไม่ใช่คำตอบ  ซึ่งเป็นความเห็นที่ผมเห็นด้วยนะครับ  ผมเห็นด้วยและแนะนำใครต่อใครไปหลายคนแล้วว่า  การย้ายหนีเมื่อมีปัญหาในการทำงานมันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดี  ทะเลาะกับนายกก็ย้าย  ทะเลาะกับปลัดก็ย้าย  ทะเลาะกับเพื่อนก็ย้าย  แล้วเมื่อไรคุณจะได้อยู่กับที่ซะทีล่ะ  ถ้าคุณย้ายคุณจะต้องย้ายไปตลอดชีวิตเลยนะ  ทำไมคุณไม่เดินเข้าหาปัญหาแล้วนั่งลงแก้มันไป  พูดคุยกับมันไปล่ะ

ฟังดูมันอาจเป็นเรื่องยาก  ยากที่จะทำได้  ยากที่จะประสบความสำเร็จ  ยากที่จะกล้าลงมือทำ  แต่เมื่อคุณได้ลงมือทำ  ลงมือปฏิบัติ  แล้วพอมันผ่านพ้นไปได้  คุณจะรู้สึกภูมิใจกับมันแล้วก็มีเรื่องราวที่เก็บไว้เป็นประสบการณ์  ประสบการณ์ที่จะคอยเตือนเราอยู่เสมอ  เตือนเราว่าครั้งหนึ่งเราเคยเจออย่างนี้  แล้วเราแก้ปัญหานี้อย่างนี้  มันถึงผ่านพ้นมาได้

ผมก็เคยเจอปัญหาอย่างที่นักพัฒน์ท่านนั้นเจอมานั่นแหละครับ  กว่ามันจะผ่านไปได้กินเวลาไปเกือบปี  และมันทำให้เรารู้ว่าในสังคมข้าราชการท้องถิ่นมันก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน  เราไปว่าแต่นักการเมือง  เราลืมมองไปว่าข้าราชการท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ๆ เราบางคนร้ายยิ่งกว่านักการเมืองซะอีก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments