คนพิการท่านนี้ท่านถามมาตลอดล่ะครับว่าเมื่อไรจะได้รับเบี้ยยังชีพสักที  ท่านได้รับบัตรคนพิการมาสองปีแล้ว  แรกที่ผมรู้ตกใจพอสมควร  ไม่คิดว่าตัวเองจะลืมได้ขนาดนี้  หรือไม่ก็ทำเอกสารเขาหายถึงไม่ได้ส่งชื่อเขาไปขอรับเบี้ยยังชีพ

แกพูดกับผมดีนะครับ  ภาพแกสวยขึ้นเลย  แกบอกว่ามาถามดูเท่านั้นไม่ได้อยากได้นักหรอก  แต่แกไปถามเอาเบี้ยกับน้องๆ อีกอย่างหนึ่ง (ฮา) เราก็ได้แต่บอกไปว่า  รอให้ถึงเดือนตุลา 55 ก่อนนะ  ปีงบประมาณใหม่จะเริ่มรับเงินเบี้ยยังชีพในตอนนั้น  แล้วแกก็มักจะบ่นว่าแกทำบัตรมาได้สองปีแล้ว  ส่งบัตรให้ อสม. ตั้งนานแล้วเขาไม่บอกหรือไง  ผมงงๆ ที่แกพูดถึง อสม. หรือว่าแกฝากอะไรไป

ผมเพิ่งรู้ความจริงเมื่อเดือนที่แล้วนี่เองครับว่าทำไมแกถึงว่าอย่างนั้น  มีคุณป้าท่านหนึ่งเป็นคนพิการประเภทที่ 3 อยู่ข้างๆ บ้านแกเล่าให้ผมฟังว่า  ท่านเองเป็นคนแนะนำให้คนพิการท่านนี้นำบัตรประจำตัวคนพิการมายื่นขอรับเงินเบี้ยยังชีพที่ อบต. เมื่อปีที่แล้ว  เพราะว่าคนพิการท่านนี้พอได้รับบัตรคนพิการมาก็นำไปแจ้งกับ อสม.แล้วมาบ่นให้ท่านฟังว่า  แจ้งกับ อสม.แล้วทำไมไม่ได้รับเบี้ยยังชีพ  ท่านเลยบอกว่า อสม.ไม่ได้เป็นคนจ่ายเบี้ย  ถ้าอยากได้เบี้ยให้ไปยื่นกับ อบต.

พอท่านยื่นขอรับเงินเบี้ยยังชีพแล้วท่านติดตามดีมากครับ  ถามทุกเดือนเลย (ฮา) บางครั้งเราเองก็ไม่รู้นะครับว่าใครได้รับการรับรองว่าเป็นคนพิการ  ไม่เหมือนกับผู้สูงอายุที่เราขอรายชื่อไปทะเบียนได้  ถ้าเกิดไม่มาเราไปตามหรือไปถามได้ว่าจะเอาเบี้ยมั้ย  แต่กับคนพิการเราทำอย่างนั้นไม่ได้  อย่างเคสหนึ่งที่ชาวบ้านบอกว่าอยากได้เบี้ย หลานเขาก็เป็นเหมือน (ชื่อคนพิการ) ผมเลยบอกให้ผู้ปกครองท่านนี้พาหลานไปตรวจเพื่อขอรับบัตรคนพิการ  เขากลับบอกว่าหลานเขาไม่พิการ  เป็นยังงั้นไป  ผมว่าเรื่องแบบนี้มันพูดยากครับ  จะบอกว่าเขาไม่อยากได้มันก็พูดได้ไม่เต็มปาก  เรียกว่าอยากได้แต่ไม่อยากพิการ คงพอได้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments