แม้จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์แต่คนท้องถิ่นอย่างเราขยันขันแข็งยิ่ง  จะไม่ให้บอกว่าขยันได้ไงล่ะครับก็มีคนโทรถามผมเรื่องการคิดอายุผู้สูงอายุแบบตามปีงบประมาณในวันหยุดตั้งสามสี่คน  บางคนเตรียมการไว้สำหรับการรับลงทะเบียนที่ใกล้จะถึงนี้  บางคนเพื่อจะตรวจสอบเพราะย้ายไปรับงานที่ใหม่  บางคนผู้บังคับบัญชาถามไถ่มาเลยต้องเตรียมข้อมูลไว้

ไม่ว่าจะยังไงผมก็ยินดีตอบคำถามและดีใจที่เพื่อนๆ พัฒนาชุมชนนึกถึงครับ  แม้ผมไม่มีข้อมูลในเรื่องที่ถามผมก็จะถามไถ่ข้อมูลกับเพื่อนๆ ให้  ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่าเพื่อนพัฒนาชุมชนในชมรมพัฒนาชุมชนยินดีให้ความช่วยเหลือ

เข้าเรื่องที่มีคนถามมาดีกว่าครับ  น้องเขาถามมาว่ามีวิธีคิดอายุตามปีงบประมาณยังไง  ผมตอบไปว่าให้คิดที่ปัจจุบันก่อนคือ  ปีงบประมาณนี้ (2555) เขาให้ผู้สูงอายุที่เกิดก่อน 1 ตุลาคม 2496 มาลงทะเบียนในเดือนพฤศจิกายนนี้  ผู้ที่เกิดก่อน 1 ตุลาคม 2496 หมายถึงคนที่เกิดระหว่าง 1 ตุลาคม 2495 จนถึง 30 กันยายน 2496 ที่อายุจะครบ 60 ในปีงบประมาณ 2557 (ตอนนี้อายุ 59 ปี) แล้วให้ไล่ พ.ศ.เกิดลดลง  ถ้าจะให้เข้าใจง่ายให้ทำเป็นตารางแบบที่ผมเคยทำไว้ เป็นสื่อ ในบล็อกคนพอชอครับ แต่น้องเขาบอกว่าที่บ้านไม่ได้ติดเน็ต  ไม่รู้ว่าอธิบายให้ฟังทางโทรศัพท์อย่างนั้นน้องเขาเข้าใจหรือเปล่า (ฮา)

เอาเป็นว่า ผมลงตารางตัวอย่างไว้ให้ดูอีกรอบละกันครับ และผมได้ทำไฟล์นี้เป็นไฟล์ pdf เพื่อลงให้ดาวน์โหลดกัน เข้าไปโหลด [download id=”8″] ได้แล้วครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments