เพื่อนบน Facebook ของคุณมีมากหรือน้อยอ่ะครับ  คำว่ามากของผมคือ 500 คนผมก็ว่ามากแล้วละครับ  ซึ่งเมื่อเทียบกับจำนวนที่เราสามารถรับเพื่อนบน Facebook ได้มีตั้ง 5,000 คนเชียวนะครับ  แล้วคำถามต่อไปคือ  เพื่อนนั้นเป็นเพื่อนออนไลน์หรือเป็นเพื่อนกันจริงในชีวิตประจำวัน

ผมเชื่อว่าแต่ละคนคงมีเพื่อนทั้งสองแบบละครับ  แต่ว่าแบบไหนมันมากกว่ากันเท่านั้นเอง  อย่างเพื่อนผมส่วนมากจะเป็นเพื่อนจริงและออนไลน์เรียกว่าอย่างละครึ่งได้  แต่ต่อไปอาจเปลี่ยนเป็นเพื่อนจริงนะครับ  เพราะเพื่อนออนไลน์ของผมส่วนมากมีอาชีพแล้วก็หน้าที่การงานเหมือนๆ กัน  เวลาที่ไปประชุมหรืออบรมตามที่ต่างๆ มันมีโอกาสได้เจอกันอยู่แล้ว

และการมีเพื่อนออนไลน์มาก  โดยเฉพาะถ้าเป็นเพื่อนที่ทำงานในสายงานเดียวกันมันมีข้อดีคือ  ทำให้เราทันข่าวสารของสายงานของเราว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว  เวลาที่มีปัญหาหรือมีงานประชาสัมพันธ์อะไรสักอย่างมันทำให้เรากระจายข่าวได้เร็ว  อย่างเรื่องโบนัสก็รู้จากเพื่อนในกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนนี่แหละครับว่าปีนี้ยังได้อยู่ (ฮา)

แต่การมีเพื่อนมากๆ นี่ความเป็นส่วนตัวเราจะน้อยลง  ทำให้เราต้องมีความระมัดระวังในการโพสมากขึ้น  ถ้าเกิดว่ามีคนไม่เห็นด้วยแล้วนำเรื่องนั้นๆ ไปกระจายต่อนี่…ซวยเลย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments