ก่อนหน้านี้ผมโหลด Ubuntu ไว้ในเครื่องหลายตัว  แล้วก็เขียนลงแผ่นเก็บไว้ในกระเป๋า  ค่อย ๆ นำมาทดลองใช้  ทดลองติดตั้ง  ในเครื่องแบบตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊คทั้งที่บ้านและที่ทำงาน  ทดลองใช้งานอาทิตย์หนึ่งบ้าง  เดือนหนึ่งหรือหลายเดือนบ้าง  มาเรื่อย ๆ มาได้สักพักแล้วครับ

ตอนนี้เริ่มเก็บแผ่นออกจากกระเป๋าเพื่อที่จะนำไปเก็บไว้ในตู้เก็บของที่บ้านครับ  หมายความว่าบางแผ่นบางดิสโทรผมได้ทดลองใช้แล้วผมไม่ชอบ  ผมก็เก็บออก  เช่น  Lubuntu  หรือพวกที่ใช้  KDE อย่างซูซี่  แต่กับ Kubuntu ผมกลับชอบนะโดยเฉพาะตัวที่คุณชายเจตน์ทำออกมาแจก  ซึ่งผมชอบตัว  11.04  หรือที่เป็นเวอร์ชั่น  11.06  ในแบบของคุณชายเจตน์  แผ่นนี้เก็บไว้ในกระเป๋าครับ  แต่ตัวต่อมานี่ (11.10) ไม่ชอบแฮะ  ล่าสุดผมใช้ตัว Kubuntu 12.04 แล้วครับ

อีกแผ่นหนึ่งที่เก็บไว้ติดกระเป๋าคือ  UPE 12.04 ครับ  มันก็คือตัว Ubuntu 12.04 ที่คุณชายเจตน์นำไปดัดแปลงเสริมแต่งโปรแกรมและอื่น ๆ ไว้ให้พร้อมใช้งาน  ตัวนี้เลือกได้ด้วยว่าจะใช้แบบ Unity หรือ Gnom ชอบก็ตรงนี้แหละครับ

ยังมีอีกหนึ่งที่อยู่ในกระเป๋า  แม้ว่าจะไม่ชอบมากมายนักผมก็เลือกที่จะคงมันไว้ในกระเป๋าก่อน  มันคือ Linux Mint 13 Maya นั่นเองครับ  แม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะสวยงาม  การใช้งานอย่างอื่นเป็นไปด้วยความลงตัว  แต่ผมมักจะลืมทุกครั้งเวลาเปลี่ยนภาษาจากไทยเป็นอังกฤษ  มันติดก็ไอ้ตรงนี้แหละถ้าเปลี่ยนที่ปุ่มตังหนอนได้เหมือนทุกอันล่ะน่าดูเชียว

ป.ล.ผมโพสๆ นี้บน Kubuntu 12.04 ครับ  ซึ่งภาพประกอบนี้เป็นเวอร์ชั่น 11.04 พอเขียนโพสนี้เสร็จมันเกิดอาการแปลกๆ เสียงก็ไม่มีอะไรๆ ก็แฮ๊งค์ผมเลยอัพใหม่

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments