ผมอยู่ท้องถิ่นมาแม้ไม่นานแต่ก็พอทราบข่าวว่า  ข้าราชการท้องถิ่นหลายคนอยากโอนย้ายไปเป็นครู  และได้ดำเนินการโอนย้ายสำเร็จไปแล้วก็มาก  ยังไม่ลงมือดำเนินการก็เยอะ  ที่ยังไม่ลงมือทำนี่คืออยากไปเหมือนกันนะครับ  แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ  หรืออาจจะยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการยังไง

ผมมีเพื่อนที่โอนไปอยู่กับกระทรวงศึกษาแล้ว  และมีที่ยังไม่ไปแต่อยากไปครับ  ลองถามแบบหลังดูว่าทำไมถึงอยากไปเป็นครู  ได้รับคำตอบว่า  เพราะเงินเดือนสูงครับ  ส่วนคนที่ไปแล้วผมทราบมาว่าที่โอนข้ามไปเป็นเพราะมีเรื่องขัดแย้งกับผู้บริหาร  ซึ่งผมมองว่าลักษณะนิสัยแบบเขาไปอยู่ที่ไหนเขาก็อยู่ไม่ได้หรอกครับ  มันต้องมีสักวันที่จะต้องมีเรื่องขัดแย้งกันอีก  แล้วจะต้องย้ายอีกเหรอ

สำหรับท้องถิ่นเองก็ต้องยอมรับว่า  ผู้บริหาร  หรือที่เราเรียกกันว่า “นายก” เนี่ยเป็นเหตุผลหลักเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนท้องถิ่นอยากย้ายหนีไปอยู่ที่อื่น  แต่มันก็ไม่เหมือนกันทุกที่นะครับ  บางแห่งดี  บางแห่งร้าย  ส่วนมากจะเจออย่างหลังมากกว่า  เรียกว่าถ้าใครย้ายแล้วเจอประเภทหนีเสือปะจรเข้ละก็ยุ่งเชียว  คนที่มีวุฒิทางการศึกษาเขาถึงโอนย้ายข้ามกระทรวงไง

ผมว่าคนที่ทำงานท้องถิ่นต้องทราบและทำใจรวมถึงต้องหาทางแก้ไขไว้แล้วล่ะครับ  เพราะเรื่องพวกนี้มันมีให้ได้ยินเป็นประจำ  และถ้าเป็นไปได้ต้องหัดคิดแบบนักการเมืองครับ  จะได้เข้าใจนักการเมืองรวมถึงแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้  เช่น  ถ้าคุณเป็นนายกคุณจะนำเงินเบี้ยยังชีพไปจ่ายผ่านธนาคารที่เวลาเขามาเบิกเงินเขาได้ไม่เต็มวงเงิน  หรือผ่านมือเขาด้วยเงินสดล่ะ  และคุณต้องรู้ด้วยว่าทำไมเขาถึงทำอย่างนั้น  ถ้านายกเขาสั่งการด้วยวาจาให้คุณทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  คุณก็ควรจะมีวิธีที่จะพูดคุย  อธิบายให้เขาฟังว่ามันไม่ถูกยังไง  ไม่ใช่ไปว่าเขาไม่มีสมองคิด  ไม่รู้ว่าอันไหนผิดอันไหนถูก  อย่างเพื่อนผม  เลยต้องได้ย้ายหนีไปจากท้องถิ่น

ส่วนคนที่อยากย้ายไปเพราะครูมีรายได้มากกว่า  ผมได้แต่บอกว่า  คิดเองตัดสินใจเอง  ครูมีมากกว่าเราจริงนั่นแหละ  รวมถึง “หนี้” ด้วย (ฮา)

ภาพประกอบจาก  learners.in.th

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments