สวัสดีครับเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  และนักพัฒนาทุกท่าน  วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องระบบปฏิบัติการที่เราสามารถนำมาใช้แทนระบบที่เราใช้ ๆ กันอยู่  นั่นก็คือ  Ubuntu  ที่หลายท่านคงจะคุ้นเคยผ่านการบอกเล่าในบล็อกแห่งนี้แล้ว

วันนี้ผมจะมาเล่าถึง  Ubuntu  Desktop  ครับซึ่งผมจะอธิบายง่าย ๆ ว่า  มันคือ  Graphic  User  Interface (GUI) ที่บางคนอาจจะบอกว่ามันเป็นหน้ากากของ  Ubuntu  ก็ได้  ด้วยว่ามันเป็นหน้าตาที่เรามองเห็นและใช้งานมันอยู่  เช่น  โปรแกรมจะเรียกตรงไหน  ส่วนที่เป็นไฟล์เก็บงานอยู่ตรงไหน  เป็นต้น  ที่สาวก  Ubuntu  คุ้นเคยกันดีคงจะเป็น  Unity  ตามภาพประกอบด้านบนนี้แหละครับ  เพราะตัวนี้ใช้ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน  12.04  และทำให้แฟนเก่าของ  Ubuntu  ที่คุ้นเคยกับ  Gnome  หันไปหา  Linux  Mint  ซึ่งใช้  Gnome  เป็นตัวจัดการ  Desktop  และเคยเป็นตัวที่  Ubuntu  เคยใช้มาก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น  Unity  อย่างในปัจจุบัน

อีกตัวหนึ่งที่มีแฟนหนาตาพอสมควรคือ  Kubuntu  ครับ  อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกที่ Ubuntu  เปลี่ยนมาใช้  Unity  แฟนส่วนหนึ่งหันมาหา  Kubuntu  นี่ละครับ  อันนี้ใช้  KDE  มาเป็น  GUI  การใช้งานให้ความรู้สึกคล้ายวินโด่พอสมควร  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเจ้าไหนมันก็แตกต่างกันที่หน้าตาเท่านั้นครับ  แกนในของมันก็คือ  Ubuntu  เหมือน ๆ กัน

อีกสองตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ  Lubuntu  และ  Xubuntu  ครับ  ใช้  LXDE  และ  Xfce  เป็น  GUI  แต่ผมไม่มีภาพมาให้ชม  เท่าที่ผมได้ทดลองใช้ในระยะเวลาสั้น ๆ ผมไม่ชอบอ่ะ  ถ้าถามว่าเร็วมั้ยตอบได้เลยว่าเร็ว  และเหมาะกับคอมเก่าประเภทแรมยังสองร้อยกว่าอยู่  ไปหามาใช้ได้เลย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments