ใน Facebook ผมมีเพื่อนที่เป็นนักพัฒน์ซะส่วนมาก  แต่ที่รู้จักกันเป็นการส่วนตัวแบบสนิทสนมนี่มีน้อย  ทำให้น้องที่สำนักงานที่เป็นเพื่อนใน Facebook กับผมต่อว่าต่อขานผมว่าไปรับใครเขาไปทั่ว  ไม่รู้จักก็รับ  ผมอธิบายให้ฟังว่าเขาเป็นเพื่อนที่อยู่ในสายงานเดียวกัน  ถึงไม่รู้จักก็ต้องรับเป็นเพื่อน  ในเมื่อในชีวิตจริงไม่มีใครอยากรู้จักเรามากขนาดนี้หรอก (ฮา)

แล้วผมก็แนะนำน้องเขาไปว่าถ้าไม่อยากให้เพื่อนผมเห็นโพสของเขาก็ไปตั้งค่าความปลอดภัยซะใหม่  จะได้ไม่มีใครเขาเห็น  อย่างของผมก็มีเป็นกลุ่มชมรมพัฒนาชุมชนที่เพื่อนคนหนึ่งนำเข้ากลุ่ม  ทำให้เพื่อนที่สำนักงานไม่เห็นโพสใด ๆ ในกลุ่ม  เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ใครเห็นเวลานินทา (ฮา)

ในกลุ่ม Facebook ชมรมพัฒนาชุมชนนี่จะมีข่าวสารหรือปัญหาคาใจต่าง ๆ มาถามกันเยอะมากครับ  และแต่ละคนที่มาตอบมีแต่เทพทั้งนั้น  มันทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวใหม่ ๆ หรืออาจใช้เป็นแนวทางในการทำงานได้  แต่ก็ควรเลือกด้วยนะครับ  เรียกว่าใช้วิจารณญาณในการทำตามด้วยไม่ใช่ใครว่าอะไรมาทำตามหมด  และอย่างหนึ่งที่เห็นกันเป็นประจำคือ การขอ

เรื่องนี้ผมเห็นมาตั้งแต่ใน บอร์ดชมรมฯ แล้วละครับ  ลองถ้ามีใครขออะไรอย่างใดอย่างหนึ่งมา  แล้วให้ Mail ไว้ละก็  จะมีคน ขอด้วย  ขอมั่งกันเยอะแยะเชียว  อย่างล่าสุดนี่เป็นไฟล์ประกอบการอบรมเครือข่ายงานพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุครับ  บอกว่าเปิดไม่ได้ซึ่งผมเข้าใจว่าถึงแม้เพื่อนเขาส่งไปให้ก็เปิดไม่ได้อยู่ดีเพราะไฟล์งานคนละเวอร์ชั่นกับโปรแกรมที่ตัวเองใช้อยู่…นี่เป็นจุดอ่อนของ Windows ครับ  ใช้ Windows เหมือนกันเพียงแต่คนละเวอร์ชั่นก็เปิดงานไม่ได้

แต่ไม่ว่าจะได้หรือไม่ได้  ลองว่าถ้าเป็นของฟรีละก็ “ขอไว้ก่อน”

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments