ผมเริ่มรู้จัก Ubuntu เมื่อปี 2007 นำแผ่นที่แถมมากับหนังสือมาใช้งานในเวอร์ชั่น 7.10 แต่ก็ไม่ได้ติดตั้งในตัวเครื่องแต่อย่างใด ได้แต่ใช้งานในแบบทดลองใช้เท่านั้นแล้วก็หายหน้าหายตาไปจาก Ubuntu อีกนาน ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในอีก 3 ปีต่อมา

ผมมาเริ่มศึกษาการติดตั้งลงเครื่องพร้อมระบบ Windows เพื่อทำเป็น 2 ระบบเมื่อ 2 ปีที่แล้วนี่เอง และทดลองใช้ทดลองเล่นมาเรื่อย ๆ โดยไม่ได้บอกกล่าวกับผู้ใด หลังจากนั้นเริ่มบอกคนใกล้ตัวให้ลองใช้ลองเล่น และประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บบล็อกถึงสิ่งที่ใด้เจอใด้สัมผัสมา

แต่สิ่งที่คนอื่นเขาชอบผมกลับรู้สึกว่าไม่ได้ชอบเหมือนกับเขา อย่าง Gnome กับ Unity ผมรู้สึกชอบตัวหลังมากกว่า รู้สึกว่ามันทันสมัยดี แต่ก็ไม่ได้ทดลองกับ Gnome อย่างเป็นทางการ จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ผมเกิดความสงสัยว่าทำไมคนใช้ Ubuntu รุ่นเก่า ๆ ถึงได้หลงไหลใน Gnome กันนัก และที่ตัดสินใจลองเพราะมีบางคนบอกไว้ว่า มันเร็วกว่าเห็น ๆ

ผมทดลองใช้ Gnome Classic ใน Ubuntu 12.04 (UPE) ของคุณชายเจตน์ครับ ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าติดอกติดใจอะไรกับมัน ยังค้นหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมถึงได้ชอบอกชอบใจหน้าจอว่าง ๆ แบบนี้ หรือติดใจสาวสวยนั่น (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments