ระหว่างที่รอปลัดและนายกเซนต์เช็คเงินเดือน  ผมเปิดโครงการฝึกอบรมการกรีดยางขึ้นมาตรวจสอบความถูกต้องครั้งสุดท้าย  ก่อนที่จะติดต่อวิทยากรเพื่อขอความชัดเจนว่า  ที่ผมแพลนไว้วันที่  11 ถึงวันที่  15  มิถุนายนนั้นมาได้หรือไม่

ความยากของการทำโครงการที่เราไม่รู้  ไม่เคยทำคือส่วนของงบประมาณ  และวิทยากรนี่แหละครับ  ส่วนอื่นยังพอลื่นไหลไปได้บ้าง  อย่างโครงการกรีดยางที่ผมทำครั้งนี้  ต้องประสานกับทางกองทุนสวนยางว่าต้องใช้อะไรบ้าง  ราคาเท่าไร  และผมก็เพิ่งทราบว่ามีดกรีดยางมีหลายประเภท  ทั้งมีดฝึกและมีดจริง  ผมถามว่าทำไมไม่ใช้มีดจริงเราจะได้คุ้นมือ  วิทยากรบอกว่า  ถ้าใช้มีดจริงเราจะเสียเวลาลับมีดนานมาก  แค่มีดฝึกยังใช้เวลาลับมีด 1 วัน  ฟังไม่ผิดครับลับมีดกรีด 1 วัน

นอกนั้นก็จะมี  ท่อนไม้ซุงยางพาราสำหรับฝึกกรีด  ตกคนละ 3 ท่อน  ผมต่อราคาเขาได้ท่อนละ 100 (พอจะเอาจริงได้หรือเปล่าก็ไม่รู้) โครงการนี้ใช้งบประมาณพอสมควรครับ  โดยเฉพาะค่าวิทยากรเพราะเขาไม่ได้มาคนเดียว  เขามาเป็นทีม  คงเหมือนวิทยากรกระบวนการที่พวกเราชาวพัฒนาชุมชนคุ้นเคยกระมัง

วิทยากรที่ผมติดต่อไปโทรกลับมาแจ้งว่า  วันที่ผมวางแผนไว้มาไม่ได้ขอเลื่อนเป็นอาทิตย์ต่อไปหรือเลื่อนเข้ามา  เลื่อนเข้ามาคงไม่ได้เพราะติด อบต.เคลื่อนที่  ที่เหมาะสมคงเป็นเลื่อนออกไปแหละครับ  แม้จะเป็นวันที่ผมไม่อยู่ต้องไปอบรมเครือข่ายงานผู้สูงอายุ รุ่นที่ 4 คงต้องยอมล่ะครับ  งานนี้คนที่เหนื่อยคงเป็นน้อง ๆ ที่สำนักงาน

[download id=”6″] อยู่ที่นี่แล้วครับ  สนใจเข้ามาโหลดกันได้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments