ผมทราบเรื่องนี้จากน้องที่สำนักงาน  หลังกลับจากอบรม อพม. ผมถามว่า  แล้วคนที่ได้มีทั้งหมดกี่คน  น้องเขาตอบว่าคนที่ไม่ได้คือบรรดาหัวหน้าทั้งสาม  เพราะเงินเดือนเกินแล้วและก็หัวหน้านั่นแหละเป็นคนพูดว่าคนที่ได้ต้องเลี้ยงแล้วไม่ให้ลงขันกันเลี้ยงให้เลี้ยงคนละวัน  ผมพูดไม่ออกได้แต่นึกในใจว่า…

ผมไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้างวัฒนธรรมแบบนี้ขึ้นมาในสำนักงานแห่งนี้  เมื่อคราวที่ผมซื้อรถก็เหมือนกัน  มีคนถามว่าเมื่อไรจะเลี้ยง  ผมเลยงงว่าเลี้ยงเรื่องอะไร  รถนี่ไม่ได้มาฟรีสักหน่อย  ผมเสียเงินซื้อรถแล้วยังต้องมาเลี้ยงพนักงานในสำนักงานด้วยเหรอ  อะไรกัน

มีคนกลุ่มเล็ก ๆ พอได้เงินเดือนเพิ่มก็คุยกันว่าเรามาออกตังค์กันสักคนละร้อยดีมั้ย  ซื้อส้มตำมากินกันแล้วเรียกเพื่อน ๆ มากินด้วยกัน  แบบไม่มีใครมาเรียกร้องว่าต้องเลี้ยงนะ  ผมว่าดูดีเป็นนางเอกมากกว่านะครับ  ลองนึกดูว่า  ถ้าเราถูกบังคับให้จ่ายเงินโดยที่เราไม่ได้เต็มใจมันจะรู้สึกยังไง  ผมเชื่อว่าคนที่เรียกร้องขอกินกับลูกน้องนี่แหละจะรู้สึกเร็วกว่าใครเพื่อน

เลิกเถอะครับวัฒนธรรมขอกินแบบนี้  ผมเชื่อว่าคนที่ได้รับเงินเดือนขึ้นเต็มใจจะเลี้ยงอยู่แล้ว  แต่อย่าไปเรียกร้องว่าจะกินนั่นกินนี่  เอาแบบนั้นแบบนี้  มันเสียความรู้สึกกับคนที่จะเลี้ยง  รอให้เขาเอ่ยปากเองดีกว่าครับ  ถ้าเขาไม่เลี้ยงมีสิทธิ์อะไรไปโกรธเขาล่ะ  เงินของเขานะครับจำไว้  นึกถึงเรา  ถ้าเป็นเราจะรู้สึกยังไง

ย้ำอีกครั้ง…เลิกขอกินแบบนี้เถอะ…อาย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments