คนที่ใช้  Ubuntu  คงจะพอรู้ว่ามันมีหลายแบบ  หลายอย่าง  หลายอันทั้ง  Ubuntu  Kubuntu  Xubuntu  Lubuntu  มือใหม่ (รวมผมด้วย แฮ่) พอเห็นแล้วก็เกิดความอยากรู้ว่าแต่ละอย่าง  แต่ละอันมันต่างกันอย่างไร  ต่างกันแบบไหน

ที่จริงที่มีชื่อเรียกต่างกันนั้นเขาเรียกกันตามหน้ากากของ  Ubuntu  หรือ  Desktop  Environment  ที่เราท่านเรียกกันสั้น ๆ ว่า  DE  นั่นเองครับ  ใส้ในของมันก็คือ  Ubuntu  เหมือน ๆ กัน  เพียงแต่นำไปตกแต่งหน้าตาด้วย  DE  เพื่อให้มันแสดงผลออกมาเป็นแบบกราฟฟิกที่สวยงามเท่านั้นเอง  ซึ่ง  Ubuntu  จะได้เปรียบ  Windows  ก็ตรงนี้  ไม่ว่า  Windows  จะเปลี่ยนหน้ากากยังไงก็ยังเหมือนเดิม  แต่  Ubuntu  มันเปลี่ยนอารมณ์ไปตามหน้ากากเลยนะครับ

หน้ากาก  หรือ  DE  ที่เหมือน  Windows  มากที่สุดคงเป็น  Kubuntu  ที่ผมทดลองใช้งานเพราะหน้าตาดี  และสวย  อยู่อาทิตย์เดียวต้องโบกมือลา  ด้วยว่าติดวิธีดับเบิ้ลคลิกเหมือน  Windows  แต่ใน  Kubuntu (12.04) มันขึ้นมา  2  หน้าต่าง (ฮา) แต่รุ่นก่อนหน้านี้ (11.04) ไม่เป็นนะครับ

ส่วน  Lubuntu  นั้นทำมาสำหรับเครื่องเก่าที่มีหน่วยความจำไม่มากนัก  ลงโปรแกรมไว้ให้พอประมาณ (Firefox ยังต้องลงเพิ่มเลยครับ) ไอ้คำว่าพอประมาณนี่พอเพียงจริง ๆ นะครับ  แล้วหน้าตามันเหมือนกับ  Ubuntu  รุ่นเก่าที่ยังใช้  Gnome  อยู่เลย  ผมเลยตัดใจไม่ใช้

ผมใช้  Ubuntu  ตัวล่าสุด  12.04  ที่คุณชายเจตน์ทำไว้ครับ  ถึงแม้จะใช้  Unity  เป็นตัว  DE  จัดการหน้าตาที่แฟนรุ่นเก่าไม่ค่อยชอบมากนัก  แต่ผมก็ชอบนะ  ชอบมาตั้งแต่  11.04  แล้ว  ยิ่งตัวนี้เราสามารถปรับขนาดแถบเมนูที่อยู่ทางซ้ายได้นี่ถูกใจผมเลย  แต่ตัวใหม่นี้มันจะไม่ซ่อนตัวเองเหมือนตัวเก่านะครับ  มันจะค้างไว้อย่างนั้น  ส่วนถ้าใครไม่ชอบสามารถปรับแต่งได้  ดีจริง ๆ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments