ผมเป็นคนขอนแก่นและเรียนหนังสือที่ขอนแก่นจนจบปริญญาตรี  ไม่เคยรู้สึกว่าถนนหนทางมันคับแคบแต่อย่างใด  จนเมื่อคราวที่ไปอบรมการสร้างเว็บไซต์นั่นแหละครับถึงได้รู้สึกว่าถนนในตัวเมืองขอนแก่นมันแคบ  ไม่ใช่สิ…

ความจริงมันก็เท่าเดิมของมันแหละครับ  เพียงแต่รถมากขึ้นและก็ใช้สองข้างถนนเป็นที่จอดรถด้วย  ถนนที่นั่นเลยเหลือให้วิ่งนิดเดียว  แถมพอใกล้ถึงสี่แยกเขามีเลนเลี้ยวขวาให้แยกออกไปต่างหาก (ประมาณสามคัน) ห้ามเข้าช่องผิดละกัน

ต่างกันลิบลับกับการใช้ถนนในเมืองอุดร  และที่ทำให้ผมหงุดหงิดเป็นประจำสม่ำเสมอจนถึงเดี๋ยวนี้คือ  รถที่จะเลี้ยวขวาไม่ยอมเปิดไฟเลี้ยวขวาในขณะที่ติดไฟแดง  พอไฟเขียงขึ้นคนขับรถถึงเปิดไฟเลี้ยวขวา  ผมไม่ทราบว่านี่เป็นข้อตกลงของชาวอุดรหรือเปล่า  เพราะผมเห็นเป็นอย่างนี้ทุกคัน  ไอ้ครั้นจะวิ่งเข้าช่องซ้ายเพื่อไปหยุดปิดช่องเลี้ยวซ้ายไว้ก็กลัวพี่เขาจะด่าด้วยเสียงแตรก่อนจะตามมาด้วยคำด่าต่าง ๆ นา ๆ เลยต้องทนหงุดหงิดมานานเวลาที่อยู่บนถนน

แต่เดี๋ยวนี้ไม่แล้วครับ  ใครที่ขับรถตามก้นรถผมมาก็อย่าแปลกใจแล้วกันว่า  ไอ้นี่ทำไมหยุดรถไฟแดงห่างจากคันหน้าเหลือเกิน  ผมเผื่อเอาไว้เลี้ยวหลบน่ะครับ  พอเขียวปั้บคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวขวาปุ๊บ  ผมก็เปิดไฟเลี้ยวซ้ายทันทีเหมือนกัน (ฮา)

ภาพประกอบ : thaimarch.info

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments