หลังจากที่ทดลอง Ubuntu ไปแล้วหลายตัว  ตอนนี้ผมก็ยังทดลองอยู่  เครื่องตั้งโต๊ะที่สำนักงานที่ลงระบบปฏิบัติการ  2  ตัวในเครื่องเดียว  มีปัญหาเวลาเข้า  Windows  แล้วมักจะไม่มีสัญญาณเน็ตต้องรีใหม่อยู่เรื่อย  พอมีปัญหาจอดำมากวนใจ  เลยตัดสินใจรวมพาร์ทิชั่นแล้วลง  Suriyan  11.10  ไว้ใช้งาน

งานทางด้านเน็ตไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ  เร็วกว่า  Windows  ซะอีก  ส่วนทางด้านเอกสารสามารถใช้งานได้ดี  ได้เปรียบ  Windows  ตรงที่เปิดไฟล์งานได้ไม่มีปัญหา  ปัญหาของผมคงเป็นที่ผมลง  Font  ใหม่ไม่ได้  ระบบไม่ยอมให้วางเลย  คงเป็นเพราะผู้จัดทำเซ็ทค่าไว้ครับ  ก็เขาลง  Font  ไว้ให้สวย ๆ ตั้งมากมายยังไม่พอใจอีก…สมควรแล้วล่ะ  ที่ชอบมากคือ  พอต่อเครื่องปริ๊นซ์ปั้บมันอ่านรุ่นยี่ห้อและติดตั้งไดรเวอร์ให้ทันที

ส่วนโน๊ตบุ๊คผมลงตัวเดียวกันไว้ทดลองการต่อเข้าเครื่องฉาย  โดยลงตัวเดียวเพียว ๆ เหมือนกัน  ซึ่งเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสใช้ในการประชุมประจำเดือน  ก็สามารถใช้งานได้ดี  แต่พอถอดสายสัญญาณออกมันไม่กลับที่เดิม  หาวิธียังไงก็ไม่เจอจนต้องปิดเครื่องทิ้งไปซะงั้น (ฮา)

ที่ยังอยากทดลองอีกคือ  Ubuntu  12.04  LTS  เวอร์ชั่นที่  Support  ตั้ง  5  ปีนี่แหละครับ  ว่าจะเหมือนกับเวอร์ชั่นปรับแต่งของ  Suriyan  หรือไม่  ออกจากห้องประชุมมา  ผมลองติดตั้งดูปรากฏว่ามันไม่ลงภาษาไทยให้ครับ  อาจเป็นไปได้ว่าเน็ตช้าและล่มบ่อย  เดี๋ยวจะลองใหม่  ตอนนี้กำลังพยายามโหลด  Kubuntu  อยู่ครับ  อยากทำไว้ในแต่ละเครื่องไม่ให้เหมือนกัน

อันที่ลองแล้วในระยะเวลาสั้น ๆ แค่หนึ่งวันคือ  Lubuntu  ครับ  แต่ผมไม่คุ้นเคยกับหน้าตาแบบนี้  เวลาหาอะไรมักจะหาไม่ค่อยเจอ  ที่เจ๋งกว่าเจ้าอื่นคือความเร็วครับ  ถึงจะเร็วแต่ไม่คุ้นเลยไม่ใช้ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments