สองสามวันมานี้ผมมัวแต่ทดลอง  ทดสอบอะไรหลายอย่าง  รวมถึง  Ubuntu  ด้วย  แม้ว่าอีกสองสามวันตัวใหม่อย่าง  Ubuntu  12.04  Precise  Pangolin  จะคลอดออกมาแล้ว  แต่ก็ยังไม่วายลงตัวอื่นในเครื่อง

ผมอยากลองดูเท่านั้นเองครับว่าผมจะคุ้นเคยกับระบบแบบไหนกันแน่ระหว่างแนวต้นฉบับกับแนว  Kubuntu  หรือว่าแนว  SIPA  กับชายเจตต์  ซึ่งผลการทดลองแบบสองวันออกมาแล้วล่ะครับ  แต่ก็ไม่แน่ใช้ไปนาน ๆ อาจเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้

คนที่เล่น  Ubuntu  มานานอาจจะไม่ค่อยชอบใจเท่าไหรที่  Ubuntu  เลิกรากับ  Gnome  แล้วหันไปคบหากับ  Unity  จนเลิกใช้  Ubuntu  แล้วไปใช้  Mint  แทน  หรือบางคนอาจหันไปหา  Kubuntu  ก็มีหลายรายแล้ว

อย่างของผมลง  Ubuntu  11.10  เวอร์ชั่น  Susiyan  ของ  SIPA  ไว้บนเครื่องตั้งโต๊ะที่สำนักงาน  โดยแบ่งพาร์ทิชั่นออกมาจากวินโดน์  ไว้รอศึกษาเรื่อง  Server  ให้รู้เรื่องก่อนคงเปลี่ยนอีกที (ฮา) ส่วนโน๊ตบุ๊คที่บ้านลง  Ubuntu  11.04  ของชายเจตต์แห่งอูบุนตูคลับเป็น  2  ระบบเหมือนกัน  แต่อีกเครื่องลง  Kubuntu  11.10  ของชายเจตต์เหมือนกัน  ตัวเดียวเพียว ๆ

ผมอาจจะโชคดีกว่าคนอื่นที่มีเครื่องของสำนักงานให้เล่นเยอะ  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเก่งกาจอะไร  อย่างเมื่อกี้นี้ผมจะอับเกรด  Firefox  ให้ทันสมัยสักหน่อย  ดันนึกไม่ออกว่ามันต้องใช้คำสั่งอะไรยังไงบนเทอร์มินอล  ถึงแม้จะเป็นการอับเกรด  หรือติดตั้งอะไรที่ง่ายแต่มันยากตรงที่ต้องใช้ความจำนี่แหละครับ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments