มีแต่คนบอกว่าโปรแกรมนี้มันใช้ไม่ได้ให้รอตัวเต็มของกรม  แต่ผมก็ยังอยากลองตามชื่อรุ่น  คนที่เตือนอาจเข้าใจผิดคิดว่าผมอยากเร่งบันทึกข้อมูล จปฐ. ที่จัดเก็บเสร็จแล้วและตอนนี้กองอยู่ข้าง ๆ โต๊ะทำงานผมจนนายกและปลัดถามหาแล้วว่านี่งานของใคร (ฮา) ให้แล้วเสร็จ  ความจริงแล้วผมแค่อยากลองติดตั้งแบบที่ไม่มีใครบอก  ไม่มีใครแนะนำ  ถ้าผมติดตั้งได้แสดงว่าคนเขียนโปรแกรมนี้ผ่าน

ที่ผ่านมาปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้งานโปรแกรม จปฐ. คือยาก  ตอนที่อยู่ในห้องอบรมติดตั้งได้ง่ายมาก  ไม่มีติดขัดแม้สักครั้งเดียว  แต่พอนำมาลงที่สำนักงาน  เครื่องนั้น  เครื่องนี้  มีปัญหาตลอด  มีปัญหาจนถึงตอนส่งออกข้อมูลนั่นแหละครับ  ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นที่ตัวเครื่อง  คอมที่อยู่ในห้องอบรมถูกเซ็ตไว้หมดแล้วเพื่อรองรับการอบรมครั้งนี้  มันเลยไม่มีปัญหา

แต่คอมที่สำนักงานแต่ละเครื่องนี่สิครับ  สเปคได้ตามความต้องการของโปรแกรมหรือเปล่า  อย่างรุ่นทดลองใช้ของปีนี้ที่ผมลองติดตั้งเมื่อวานก็ติดตั้งไม่ได้  น่าจะเป็นที่เครื่องผมไม่มี  Access  Runtime  2010  มันเลยทำให้การติดตั้งโปรแกรมไม่สมบูรณ์สักที  พูดถึงเรื่องความต้องการของโปรแกรม จปฐ. แล้วเนี่ย  รู้สึกว่ามันจะเพิ่มขึ้นทุกปีนะครับ  ไม่เห็นจะพอเพียงเหมือนกับที่พยายามจะบอกกับชาวบ้านเลยล่ะ

ที่ผมอยากเห็นและไม่น่าจะได้เห็นในชาตินี้คือ  กรมการพัฒนาชุมชนพัฒนาโปรแกรม จปฐ. ให้ทำงานได้บน  OS  อื่น ๆ ด้วยไม่ใช่อะไรก็  Windows  และอย่าบอกนะว่า  คนส่วนมากใช้  Windows  ในเมื่อเวลาจัดประชุมประชาคมคุณพร่ำบอกเสมอว่า  “ให้ฟังเสียงส่วนน้อยด้วย”  แม้ส่วนน้อยในท้องถิ่นจะมีแค่ผมคนเดียวก็ตาม (ฮา)

ผมเชื่อว่าทีมเขียนโปรแกรมจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่เขียนโปรแกรม จปฐ. นี้คงจะดีใจถ้า กรมการพัฒนาชุมชน ต้องการทำอย่างที่ผมว่า  และจะได้เป็นตัวอย่างให้ส่วนราชการอื่นเลียนแบบบ้าง  จะได้ภาคภูมิใจว่า “เราไม่ได้ใช้ของเถื่อนนะโว้ย”

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments