nengnengneng.net

คนรวยกับคนจนใครโกงมากกว่ากัน…หือ

คุณพิศณุ  นิลกลัด  เขียนไว้ในมติชนสุดสัปดาห์ฉบับวันที่  13 – 19  เมษายน  2555  ไว้ว่ามหาวิทยาลัยยูซี  เบิร์กลีย์  แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย  ร่วมกับมหาวิทยาลัยโตรอนโตของแคนาดา  ศึกษาพบว่า  คนรวยมีนิสัยขี้โกง  ไม่ซื่อสัตย์  มากกว่าคนที่ไม่รวย

งานศึกษานี้เขายังบอกอีกว่า  เป็นเพราะคนรวยมีความโลภเป็นแรงจูงใจให้ทำในสิ่งที่ผิดศีลธรรม  อืมม…ดีนะที่ผมไม่รวย (ฮา)

ไม่ว่าที่เมืองนอกเมืองนา  หรือที่เมืองไทย  ไม่ว่าที่กรุงเทพมหานคร  หรือที่จังหวัดไหน ๆ ผมคิดว่าน่าจะเหมือน ๆ กันคือ  คนรวยมันิสัยขี้โกงมากกว่าคนจน  โดยที่ผมไม่ได้มีผลการศึกษาอย่างนักวิชาการเขาทำหรอกครับ  อาศัยสังเกตุสังกาในฐานะที่หน้าที่การงานทำให้อยู่ใกล้ชาวบ้าน  เลยทำให้เห็นว่าคนรวยมักจะมีเรื่องมาร้องเรียนและโวยวายอยู่เสมอ

เมื่อคราวที่ผมเข้ามาอยู่ที่นี่ใหม่ ๆ มีคุณยายท่านหนึ่งท่านเข้ามาร้องเรียนเป็นประจำ  และผมมารู้ทีหลังว่าท่านมาในลักษณะอย่างนี้เป็นประจำ  และด้วยความที่ผมมาใหม่และมีหน้าที่รับผิดชอบทางด้านนี้อยู่แล้วเค้าก็โยนงานนี้มาให้ผม

ผมจำได้ว่างานแรกที่ผมรับคือ  ท่านมาร้องขอความช่วยเหลือค่าเลี้ยงดูหลาน  4  หรือ  5  คนผมไม่แน่ใจนัก  ท่านบอกว่าท่านไม่มีงานทำ  เงินที่จะส่งเสียดูแลหลานไม่มี  พ่อมันติดคุก  แม่มันตายไปแล้ว  ผมก็ติดต่อ  พมจ. ขอความช่วยเหลือเบื้องต้นให้  ติดต่อสถานรับเลี้ยงเด็กให้  แต่แกก็ไม่เอา  คุยไปคุยมา  แกอยากได้เงินครับ

พอแกมาบ่อย ๆ เข้าผมชักต้อนรับแกไม่ไหว  เลยออกไปหาข้อมูลในพื้นที่ให้รู้เขารู้เราแล้วก็ได้ความว่า  ยายคนนี้ก็เป็นของแกอย่างนี้  ใคร ๆ เขาก็รู้ทั้งหมู่บ้าน  ถามว่าแกเป็นคนยากจนมั้ย  เขาตอบว่าที่นาแถวนี้มีแต่ของแกทั้งนั้น  เอ้า…แล้วแกทำไมเป็นแบบนี้ล่ะ  ชาวบ้านคนนั้นบอกว่า  ไม่งั้นแกจะมีที่นาเยอะอย่างนี้เหรอ

นี่เป็นตัวอย่างแค่หนึ่งเดียวนะครับ  ยังมีอีกมากที่สนับสนุนความเห็นของผมที่ว่า  คนรวยมีนิสัยขี้โกงมากกว่าคนจน  โดยเฉพาะเรื่องเงินเบี้ยยังชีพ คนกลุ่มนี้นี่เวลามีเรื่องร้องเรียนนี่สุดยอดนะครับ  รู้ว่าจะไปร้องตอนไหนถึงจะได้รับการตอบรับ  เช่น  เวลามีงานและนายอำเภอเป็นประธานเปิดงานนี่มาเลยครับ  จัดงานแต่ละทีผมต้องเตรียมคนไว้หนึ่งคนคอยกันคนแบบนี้และเชิญเค้าไปรอในห้องนายกไว้ก่อนแล้วรับเรื่องไว้ช่วยเหลือทีหลัง  ส่วนภาพประกอบนั้นน่ะคือคนจนครับ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

โปรแกรมบันทึกข้อมูล จปฐ.55 รุ่นทดลองใช้ » « จัดระเบียบคอมใหม่ในวันสงกรานต์

4 Comments

 1. อันนี้ตอบยาก…ถ้าจะให้เลือกน่าจะเป็นคนรวย เพราะมีเงินเยอะอำนาจมืดก็เยอะตามคับ

 2. nengneng

  20 April, 2555 — 28 March, 2513

  @บึงกาฬ.com
  แน่นอนครับหมอ ผมก็เลือกเป็นคนรวย 555

 3. จะเป็นคนรวย….หรือว่าคนจนผมว่าขึ้นอยู่ที่จิตใต้สำนึกของความเป็นคนมากกว่า
  ถ้าใครคิดจะโกง….เค้าก็จะหาวิธีการให้ได้มาด้วยความไม่ซื่อสัตย์อยู่วันยังย่ครับ

 4. nengneng

  20 April, 2555 — 28 March, 2513

  คนมีเงินมักจะเสียงดังมากกว่าคนไม่มีเงินครับ

Comments are closed.

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE