สวัสดีปีใหม่ไทยครับเพื่อนพ้องน้องพี่ คนพอชอ ที่รักทั้งหลาย  สงกรานต์ปีนี้เป็นสงกรานต์ที่ไม่สนุกที่สุดในโลก  ไม่สนุกตั้งแต่ทะเลาะกันกับแฟนนั่นแหละครับ  บางครั้งเรื่องที่พูดกันเรื่องที่ว่ากันมันมีข้อจำกัดของมันอยู่  บางคนว่าเขาอย่างนี้ไม่ได้เขาจะโกรธทั่งที่คนว่าเห็นเป็นเรื่องธรรมดา  ผมก็เข้าข่ายแบบนี้แหละครับ  กำลังรอลุ้นอยู่ว่าจะรุนแรงจนถึงขั้นแบ่งสมบัติกันมั้ย

เอาละ…มาว่าเรื่องของเรากันครับ  จัดระเบียบคอม  ผมหมายถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์น่ะครับ  เนื่องจากคอมที่ผมใช้งานอยู่เป็นประจำมักจะมี  2  ระบบคือ  Windows  และ  Ubuntu  ใน  1  เคื่อง  ตอนนี้ผมมีคอมที่ใช้งานอยู่  3  เครื่องคือ  ตั้งโต๊ะที่สำนักงาน  โน๊ตบุ๊คที่บ้าน  และโน๊ตบุ๊คที่ได้มาใหม่อีกเครื่องโดย  2  เครื่องแรกนั้นมี  2  ระบบที่ว่านี้  ส่วนน้องใหม่ยังไม่ได้ลงอะไรครับ  รอตัว  LTS  12.04  อยู่

คอมสองตัวแรกที่ผมใช้อยู่  ผมไม่ได้ใช้คนเดียวนะครับ  มักจะมีคนอื่นมาใช้งานด้วยและเขาเหล่านั้นก็ใช้งาน  Windows  เป็นหลัก  พอมาใช้แล้วมักจะบ่นว่ามันบูธเข้าโปรแกรมอะไรก็ไม่รู้  ไปจนถึง  เอาออกได้มั้ยไอ้โปรแกรม (ห่า) เนี่ย  และปัญหาที่เจออีกอย่างคือ  พอเข้า  Windows  ได้มักจะเข้าเน็ตไม่ได้ต้อง  Restart  สองถึงสามครั้งถึงจะเข้าได้เป็นที่น่าเบื่อของคนที่มาเปิดเครื่องครั้งแรก  แต่สำหรับผมถือว่าเป็นเรื่องสนุกมากที่คนแอบมาใช้เครื่องผมแล้วเปิดไม่เป็น  จนไม่กล้ามายุ่งอีก – ฮา  แล้วผมก็รับปากคนอื่น ๆ ว่าจะเอาออกให้  แต่ก็ไม่ได้ทำให้สักที  จนวันนี้ (16  เมษายน  2555) เป็นวันดีครับ  คงได้เวลาแล้วล่ะ

พอจะทำเข้าจริง ๆ กลับทำไม่ได้นะครับ  ด้วยว่าแฟนผมโกรธผมเลยนำรถคนที่ผมใช้ประจำไปใช้ (เธอบอกว่าเธอเป็นคนซื่อมัน – ยังกะไม่ใช่คนในครอบครัวเดียวกันนะ) แล้วแผ่นโปรแกรมทั้งหลายมันอยู่ในรถนะสิครับ  ผมต้องไปหาโหลดโปรแกรม  Ubuntu  ใหม่แล้วดันไปโหลดตัวเก่า  10.10  มา  ไหน ๆ ก็โหลดมาแล้วเลยลองติดตั้งในเครื่องที่ซื้อมาใหม่ลองดู  ลองแบบลบ  Windows  แล้วลง  Ubuntu  ใหม่เลย  แล้วก็ประทับใจ  Font  หลาย ๆ สวยมากครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments