วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้  ใครที่ไม่ได้ไปต่างจังหวัดที่ไหน  หรือคิดยังไม่ออก  บอกยังไม่ได้ว่ามีแผนจะทำอะไร  ผมอยากนำเสนอว่า  เราควรจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองอุดรเราครับ

เริ่มต้นจาก  ศาลหลักเมือง  ที่ตั้งอยู่หน้าศาลากลางจังหวัด  อานิสงค์ของการกราบไหว้จะทำให้  ชีวิตมีความมั่นคง  รวมถึงครอบครัวและหน้าที่การงาน  จากนั้นมาสักการะ  ท้าวเวสสุวรรณ  ที่ตั้งอยู่หน้าศาลหลักเมืองนั่นละครับ  ท้าวเวสสุวรรณเป็นยักษ์ที่คอยปราบภูติผีปีศาจต่าง ๆ ที่จะมารบกวน  อานิสงค์ของการกราบไหว้จะทำให้  ปราศจากศัตรู  หรือใครจะคิดร้ายให้กลับกลายเป็นดี  แล้วแวะมาสักการะ  พระพุทธโพธิ์ทอง  ซึ่งตั้งอยู่บริเวณศาลหลักเมืองใกล้ ๆ กันนั่นเอง  พระพุทธโพธิ์ทองเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่กว่าพันปี  อานิสงค์ของการกราบไหว้  จะทำให้พ่อแม่  ญาติผู้ใหญ่มีสุขภาพแข็งแรง  เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร  ให้ลูกหลานต่อไป

เรายังวนเวียนอยู่แถว ๆ ศาลากลางจังหวัดครับ  จากด้านหน้าเราจะอ้อมไปทางด้านหลังไปไหว้  หลวงพ่อนาค  วัดมัชฌิมาวาส  พระพุทธรูปปางนาคปรกที่ใครไปกราบไหว้จะทำให้สมหวังในเรื่อง  ความรัก  มีความมั่นคงยืนยาว

จุดต่อไปคือ  ศาลเทพารักษ์  ที่ตั้งอยู่ใกล้พระตำหนักทางด้านทิศเหนือของหนองประจักษ์  อานิสงค์ของการกราบไหว้จะทำให้มี  โชคลาภทั้งการเงินและการงาน  จากนั้นนั่งรถมาทางมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีเพื่อสักการะ  อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม  ผู้ก่อตั้งเมืองอุดร  เพื่อให้มี  ความก้าวหน้า  ทางการงานปราศจากอุปสรรคต่าง ๆ ในการทำงานและประสบความสำเร็จในการเรียน  ต่อจากนั้นให้ไปสักการะ  ศาลเจ้าปู่ย่า  ทางตลาดหนองบัว  เพื่อจะทำให้  การค้าขายเจริญรุ่งเรื่อง  การประกอบธุรกิจจะเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป

มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองอุดรกันครับ  ใช้เวลาในวันหยุดหลายวันนี้สักหนึ่งวันน่าจะพอ  หรืออาจจะแวะไปวันละสองสามจุด  กว่าจะได้เวลามาทำงานคงไปสักการะครบทั้งเจ็ดแห่งละครับ

ที่มา  udon108.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments