สิ่งหนึ่งที่โดนว่าเป็นประจำเวลาจัดดูงานคือ  เรื่องการอาบน้ำในเช้าของวันที่เดินทางไปถึงเป็นวันแรก  นึกออกใช่ไหมครับว่าส่วนมากโรงแรมที่เราพักมักจะยังไม่มีห้องให้  เพราะแขกที่เข้าพักเมื่อคืนนี้ยังไม่ออก  บางคราวเราก็เลยจอดรถที่ร้านอาหารใหญ่ ๆ แบบมีห้องน้ำไว้บริการด้วย  แต่ไม่ได้มีแค่เรานี่ครับ  มันมีเจ้าอื่นด้วยที่อยากใช้บริการ  คณะที่ร่วมทางไปด้วยเลยออกจะเขิน ๆ ไม่กล้าอาบน้ำ

ครั้งนี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้วครับ  เราประสานกับทางโรงแรมว่ายังไงก็ขอสักอย่างน้อยสี่ห้องละกัน  เพื่อจะได้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ากันได้สะดวกหน่อย  และทางโรงแรมเขายินดีบริการ  แล้วเราไม่รีบด้วยครับ  เนื่องจากจัดโปรแกรมการดูงานเอาไว้ในตอนบ่ายโมง  เพราะฉะนั้นตอนเช้านี้ใครอยากนอน  ใครอยากลงเล่นน้ำก็ตามสบาย  ห้าโมงเช้าขึ้นรถไปกินข้าวเที่ยงให้ทันละกัน  ส่วนผมจะไปนั่งกินเหล้ารอที่ชายหาด

ใครหรือใครที่เคยไปเที่ยวเดินเล่นแถบทะเลมา  คงจะพอคุ้นเคยกับการนั่งรับลมที่ชายหาดเป็นอย่างดี  เป็นการนั่งที่มีค่าใช้จ่ายนะครับ  นอกจากจะจ่ายเป็นค่าอาหารที่เราสั่งมาทานแล้ว  ยังมีค่าแปลที่เรานั่งนั่นอีก  รู้สึกจะคิดตัวละยี่สิบบาท

รื่นรมย์ดีครับ  นั่งรับลมเย็น ๆ จิบเหล้าบาง ๆ พร้อมสั่งกับแก้มอย่างหอยนางรมแช่เย็นมาทานอย่างสบายอุรา  พอใกล้จะห้าโมงสมาชิกฯเริ่มเดินลงมาหาดกันหนาตามากขึ้น  ตามธรรมเนียมก็ต้องเชื้อเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ให้มาร่ำสุราด้วยกันที่โต๊ะ  พร้อมกับหันไปสั่งกับแก้มและน้ำแข็งมาเพิ่มอีก  คนมาก็มา  คนไม่มาก็รีบเดินหนีไปทางอื่น

พอได้เวลารีบเรียกแม่ค้าให้คิดตังค์  เดี๋ยวคนอื่นเขารอ  เขาจะว่าเอาได้  ค่าเหล้า  น้ำแข็ง  โซดา  รวมทั้งกับแกล้มน่ะไม่เท่าไหร่หรอกครับ  แต่ที่ทำให้ผมเกือบตกเก้าอี้คือค่านั่งครับ  ผมถามแม่ค้าว่า “ตัวละยี่สิบไม่ใช่เหรอทำไมคิดมาตั้งสามร้อยล่ะ”  แม่ค้าตอบมาแบบเกรงใจว่า “ตัวละยี่สิบจริงค่ะ  แต่นั่งหลายคนทางโน้นด้วย  แล้วคนที่นั่งเค้าก็ลุกไปขึ้นรถแล้ว”

มองไปตามมือที่แม่ค้าชี้ไปมันใช่จริง ๆ ครับ  สมาชิกฯบางคนยังเดินไปไม่ถึงรถเลย  เอาล่ะ  ไม่เป็นไรครับ  จ่ายก็จ่าย  แล้วต่อรองอีกว่า  หลังจากที่ดูงานกลับมาขอกลับมานั่งอีกได้มั้ย…เอาให้คุ้ม

ปล.ภาพที่เราไปดูงานท่านสามารถ คลิกเข้าไปดูได้ที่นี่ ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments