nengnengneng.net

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุบาง อปท. ชักจะยุ่ง

กำลังเตรียมตัว  เตรียมกระเป๋า  เพื่อเดินทางในวันจันทร์นี้อยู่แท้ ๆ น้อง พอชอ คนหนึ่งโทรมาปรึกษาเรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุว่า  ตัวน้องและ อปท. ที่น้องทำงานอยู่กำลังจะโดนฟ้องเรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  ผมเลยแซวไปเล่น ๆ ว่าอย่างน้อยก็มีนายกและปลัดเป็นเพื่อนอยู่ (ฮา)

สอบถามน้องเค้าว่าเรื่องนี้มันเป็นมายังไง  น้องเค้าถามกลับก่อนตอบว่า  คนที่เกิดเดือนมิถุนายน 2494 ที่มาลงทะเบียนเมื่อพฤศจิกายน 2553 จะได้รับเบี้ยยังชีพตอนไหน  ผมตอบไปว่าเริ่มรับตุลา  2554  หรือปีงบประมาณต่อมาคือปีงบประมาณ  2555  น้องเค้าก็ว่าเค้าเข้าใจอย่างนี้เหมือนกัน

แต่ผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพไม่ได้เข้าใจแบบนี้  เขาเข้าใจว่าเขาเกิดเดือนมิถุนาเขาต้องเริ่มรับตั้งแต่เดือนมิถุนา  ไม่ใช่ตุลาซึ่งเป็นการคิดตามปีงบประมาณคือ  คุณลงทะเบียนปีงบประมาณที่แล้วก็มารับเงินปีงบประมาณนี้  สงสัยว่าอายุเท่าไรเกิดปีไหนลงทะเบียนยังไงดูได้ที่นี่  แต่พอผมทราบข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกก็ทำให้แปลกใจเหมือนกันว่าคนเราช่างยึดติดอะไรได้ปานนี้

ตาคนนี้แกเคยเป็น สจ. มาก่อนครับ  ผมเข้าใจว่าในสมัยที่แกเป็น สจ. นั้นน่ะ  ผู้สูงอายุไม่ได้รับเบี้ยยังชีพทุกคน  เขาจะให้เฉพาะคนจนหรือคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  ตามระเบียบปี  48  นั่นแหละครับ  แต่ตอนนี้ระเบียบเขาใช้ของปีอื่นแล้ว  แกไม่รู้เลยเหรอ  ถ้าเกิดข้อสงสัยทำไมไม่ถามเจ้าหน้าที่ของ อบต. ล่ะครับ  ไม่อยากเข้ามาโทรมาถามก็ได้  อดีต สจ. เข้ามาเจ้าหน้าที่คงวิ่งเข้าหากันทุกคนล่ะนะ…ไม่ถามแต่ฟ้องเลย

ที่ทำให้แกตัดสินใจฟ้องร้องเพื่อที่จะได้เงินเพิ่มมาอีก  2400  บาทคงเป็นเพราะเทศบาลใกล้ ๆ กันนั่นแหละครับ  เทศบาลทำแบบที่แกว่ามา  คือยังทำเหมือนเก่าอยู่  พออายุครบ  60  ปีบริบูรณ์ก็ให้เบี้ยไป  ผู้เฒ่าไม่ต่างกันกับนักการเมืองและคนอื่น ๆ หรอกครับ  ชอบอวด  ชอบไปเล่าให้กันฟังพออีกฝ่ายไม่ได้หรือได้น้อยกว่าตัวเองก็เยาะเย้ย  ฝ่ายที่ได้น้อยกว่าก็อิจฉาแล้วมาโวยกับ อบต. ที่ตัวเองมีชื่ออยู่  ผมเองเคยเจอแบบอ้างที่อื่นเหมือนกันครับ  บางครั้งผมโมโหเกือบหลุดปากไปเหมือนกันว่า  “ก็ย้ายไปอยู่ที่โน่นสิ”

อยู่ท้องถิ่นเหมือนกัน  พื้นที่ติดกัน  หน้าที่การงานเหมือนกันต้องคุยกันครับ  ไม่ใช่แค่เราแต่ต้องทั้งหมด

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

คนธาตุน้ำ » « เหนื่อยครับเอาใจไม่ถูกเลย

2 Comments

  1. ผมขออนุญาติยืมคำนี้ “ผู้เฒ่าไม่ต่างกันกับนักการเมืองและคนอื่น ๆ หรอกครับ ชอบอวด ” มาครับ
    ผมชอบมาก…มันตรงดี….ได้คืบจะเอาศอก (บอกได้คำเดียวครับปล่อยวาง…ตามวิถีพุทธครับ)

  2. nengneng

    26 March, 2555 — 26 March, 2513

    @พ่อปัน ปัน
    อืมม..ปล่อยวางตามวิถีพุทธครับ แต่กว่าจะปล่อยได้นี่ไม่ธรรมดา 55 ขนาดอธิบายวิธีคิดอายุตามปีงบประมาณยังนานนเลยครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE