เคาะออกมาแล้วครับสำหรับโปรแกรมที่จะไปทัศนศึกษาดูงานประจำปี  2555  นี้  แต่กว่าจะออกมาได้อย่างนี้นี่ไม่ธรรมดานะครับ  ล่าสุดเมื่อวานนี้แจ้งให้สมาชิกสภาฯ และเจ้าหน้าที่ทราบแล้วว่า  เราจะอบรมที่หอประชุมของ อบต. ก่อนโดยได้เชิญท่านท้องถิ่นอำเภอเพ็ญมาบรรยายเรื่อง  หลักการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาลที่ดี  และ  พรบ.การประชุมสภาฉบับที่แก้ไขเพิ่มเติม  รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ส.อบต. ที่จะมีขึ้นในปีหน้านี้

หลังจากนั้นเราจึงจะออกเดินทางไปศึกษาดูงาน  ไอ้สถานที่ที่จะไปนี่แหละครับที่แต่ละคนอยากไปนั่นไปนี่  โดยเฉพาะตลาดโรงเกลือที่สมาชิกอยากไปกัน  จนผมอดแปลกใจไม่ได้ว่าอยากไปทำไม  หรืออยากจะไปดูกลเกมของพ่อค้า แม่ค้าแถวนั้น  ซึ่งสมาชิกที่อยากไปนั้นเคยไปมาแล้วและอยากไปอีก  แต่พอไปที่อื่นอย่างบ้านเพกลับบอกว่าไปทำไมไปมาแล้ว…เออนะ

สุดท้ายผมว่าจะตัดโรงเกลือออกแต่ก็ตัดไม่ได้  ต้องไปตัดรายการอื่นออกแทน  ตามใจสมาชิกหน่อยครับเพราะปีหน้าเราไม่มีศึกษาดูงานอย่างนี้อีก  เพราะต้องเตรียมเลือกตั้ง  ส่วนสถานที่ที่จะไปดูงานยังคงไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนคือ  เรื่องขยะ แล้วก็พืชสมุนไพรครับ  จะได้นำมาปรับใช้กับพื้นที่ของเราด้วย

และบ่าย ๆ วานนี้ได้รับแจ้งจากทางสถานที่ที่เราจะเข้าดูงานว่า  งบประมาณในการต้อนรับเขามีไม่พอ  เขาขอให้เราจ่ายเงินเป็นค่าน้ำค่าขนมให้ด้วย  ในฐานะที่ผมอยู่ท้องถิ่นผมว่าผมเข้าใจเขานะครับ  ไม่ใช่เราที่เดียวที่ไปดูงานเค้า  ทั่วประเทศไปที่นั่นหมดเลย  แต่ละวันเจ้าหน้าที่เขาแทบไม่มีเวลาทำงานตัวเองเลยนะครับ  เช้าคณะนี้เข้า  บ่ายคณะนี้เข้า  จะเป็นแบบนี้ตลอดฤดูนี้  เข้าใจครับเข้าใจ

แล้วผมจะกลับมาเล่าให้ฟังว่าใครซื้อของ  ใครลงที่ตลาดโรงเกลือบ้าง (ยังติดใจครับ HA HA)

ภาพประกอบจาก  ezytrip.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments