ฟังไปฟังมามันจะไม่ได้ยินเสียง  แต่ไม่แนะนำให้ทำเสียงดังให้ได้ยิน  ปล่อยไปตามธรรมชาติดีที่สุด  ใช่แล้วครับผมกำลังหมายถึงการสังเกตุลมหายใจของตัวเองที่เขาเรียกว่า  ทำสมาธิ  นั่นเองครับ

เรื่องการฝึกทำสมาธินี่ผม  และใครอีกหลายคนได้เรียนรู้กันมาตั้งแต่สมัยนุ่งขาสั้นเรียนหนังสืออยู่โน่นแน่ะ  พอครูเลิกสอนผมก็เลิกทำ  แล้วมาเริ่มสนใจศึกษาหาความรู้เพิ่มอีกครั้งเมื่อคราวที่ทำงานแล้ว  แต่ก็เป็นการศึกษาจากหนังสือ  ยังไม่ได้ลงมือปฏิบัติจริงจัง  เป็นประเภททำบ้างไม่ทำบ้างมาเรื่อย ๆ จนเดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่

จนกระทั่งผมได้คุยกับหัวหน้าสำนักคนสวยของผม  โดยที่เธอเล่าให้ฟังว่าเธอสวดมนต์ทำสมาธิทุกคืน  และวงเล็บนิดหนึ่งว่าถ้าไม่เมา (ฮา)  เล่นเอาผมอึ้ง  งานนี้ไม่เกี่ยวกับอายุครับ  ใครบอกว่าคนแก่เท่านั้นที่ปฏิบัติธรรม  สาว ๆ เขาก็ทำกัน  มันเลยทำให้ผมต้องหันกลับมาพิจารณาตัวเองอีกครั้งเกี่ยวกับการฝึกจิตและการฝึกตน  ยิ่งพักหลังผมอารมณ์เสียบ่อยมาก  อารมณ์เสียกับหัวหน้าส่วนอื่น ๆ ที่ทำตัวไม่สมกับเป็นหัวหน้า  ทำให้ผมหุดหิดเสียสุขภาพจิต  ตัวผมเองก็รู้นะครับว่าไม่ดี  ถึงต้องหันมาสนใจเรื่องการฝึกจิตอย่างจริงจังซะทีจะได้ควบคุมตัวเองได้

ที่นำเรื่องนี้มาเขียนบอกเล่าให้ฟังไม่ได้หมายความว่าตัวเองเก่งกาจขั้นเทพอะไรนะครับ  ผมเพิ่งเริ่มฝึก  เริ่มศึกษาหาความรู้  ยังไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งนั้น  เมื่อใจเราอยากที่จะทำสิ่งเหล่านี้ผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่ดี  อย่างน้อยอยากทำสมาธิก็ดีกว่าอยากกินเหล้าล่ะ (ฮา) และคงต้องขอบคุณหัวหน้าสำนักคนสวยที่จุดประกายให้ผม  แม้เค้าจะไม่รู้ตัวก็ตาม

คงอีกสักสามเดือนล่ะครับผมจะกลับมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังใหม่  หวังไว้ว่าคงไม่มีเหตุอะไรทำให้เลิกทำเหมือนกับคราวที่ผ่าน ๆ มากับหลายเรื่องหลายราวที่เคยทำอยู่ดี ๆ กลับมีเหตุให้ต้องเลิก  ออกตัวไว้นิดครับว่า  ที่สนใจเรื่องนี้ไม่ใช่เพราะแก่แล้วนะครับ (ฮา)

ขอบคุณภาพประกอบจาก  teenee.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments