อย่างที่ผมแจ้งให้ทราบมาเป็นระยะ ๆ แล้วครับว่า  ผมจะพาแม่บ้านไปดูงานที่ขอนแก่น  ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาไปดูงานที่ไหน ๆ ก็ตามมักจะไม่ค่อยมีพิธีรีตองสักเท่าไร  เพิ่งมีปีที่แล้วนี่ละครับที่ต้องมีพิธีกรของเราเองไปพูดแนะนำผู้บริหาร  ผมเลยโดนจับไปพูดแบบไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว  กลับมาต้องเข้าอบรมหลักสูตรเทคนิคการเป็นพิธีกรเลยล่ะครับ

คราวนี้ก็เหมือนกัน  แรก ๆ ยังแอบหวังไว้อยู่ว่าทางเจ้าภาพคงต้อนรับเราอย่างดีด้วยการแนะนำเองหมดเลย  เพราะน้องที่สำนักงานโทรมาบอกว่าทางเจ้าภาพโทรถามว่านายกชื่ออะไร  ปลัดชื่ออะไร  คิดว่าคงไม่มีอะไรไปเสนอหน้าเขา  แต่ผิดคาดครับ  ทางเค้าก็กลัวว่าจะพลาดแนะนำผิด  คงจะเหมือนกันเราที่กลับมาแล้วนึกชื่อนายกเค้าไม่ออกเหมือนกัน (ฮา)

จากบทเรียนที่ผ่านมาสองปี  แม้จะเป็นปีละครั้ง  แต่อีกไม่นานเกินรอเราจะไปดูงานกันอีกแล้ว  ทำให้ผมต้องรีบสรุปว่า  ผมคงต้องเตรียมบทพูดไว้  เวลาที่ไปแนะนำองค์กรของเราเองมันจะได้ความน่าเชื่อถือ  แม้ว่าตัวเองจะไม่ชอบบทพูดที่เหมือนกันทุกครั้งก็ตาม  เพราะผมมองว่าการที่เราพูดอะไร ๆ เหมือน ๆ กันมันไม่เป็นธรรมชาติ  แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเดียวกัน  แต่เราพูดต่างเวลา  ต่างคนฟัง  มันน่าจะไม่เหมือนกัน

ตามแผนงานที่วางไว้  สัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้จะมีการอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธภาพของผู้บริหาร  สมาชิกสภาฯ  ข้าราชการและพนักงานจ้าง  แล้วก็คงจะมีการไปศึกษาดูงานนอกสถานที่กัน  น่าจะได้ออกงานกันอีกคราว  และน่าจะทำได้ดีกว่าทุกทีที่ผ่านมา

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments