nengnengneng.net

บล็อกเกอร์ นักเขียนที่ไม่มีบรรณาธิการ

มีคนบอกไว้ว่า  นักเขียนที่ดีต้องมีบรรณาธิการที่ดี  คงเป็นจริงนะครับเพราะการที่เราเขียนอะไรออกมาสักอย่างหนึ่งแล้วมีคนคอยบอก  คอยแนะนำ  แก้ไขให้  หรือคอยชี้แนะต่าง ๆ นา ๆ นั้นมันต้องดีกว่าคนที่เขียนอะไรออกมาแล้วไม่มีใครมาให้คำปรึกษาหารือ  ได้แต่ตัดสินใจอะไรเองว่าอันไหนควรหรือไม่ควร  หลายครั้งหลายหนมีการผิดพลาดไป  ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองไป

ผู้รู้ในวงการนักเขียน  หรือแม้กระทั่งวงการบล็อกเกอร์เองบอกไว้ว่า  ให้เราเขียนเรื่องที่เรารู้  เพราะเราจะเขียนมันออกมาได้ดีกว่าเรื่องที่เราไม่รู้  บล็อกเกอร์จะได้เปรียบอยู่หน่อยหนึ่งตรงที่ไม่ต้องยึดหลักการเขียนใด ๆ ใช้ใจเขียนมันออกมาว่าเราต้องการให้คนอ่านรู้เรื่องอะไร  เขียนไป

ผมเขียนออกมาทุกวันนี้เหมือนกับเขียนบันทึกส่วนตัว  อยากเล่าอะไรให้ฟังก็เขียนออกมา  เขียนแบบไม่เป็นทางการจนเกินไปนัก  แต่บางครั้งอาจมีงานทดลองลอดออกมาบ้าง  อย่างเช่น  ออกมาในแนวของนักเขียนคนใคคนหนึ่ง  ซึ่งขอบอกว่าไม่ใช่เรื่องดีเลยที่ไม่มีแนวทางของตัวเอง  สิ่งหนึ่งที่พยายามทำตลอดคือ  เขียนเสร็จต้องอ่านทวนอีกรอบหรือสองรอบเพื่อการแก้ไข  อ่านทวนมากกว่านั้นได้ก็ดี  อยากวงเล็บไว้นิดหนึ่งว่า  ไอ้ที่บอกว่าอ่านทวนเนี่ยบางครั้งไม่ได้ทำหรอกครับ (ฮา) ด้วยว่า…ไม่ดีกว่าครับ  เดี๋ยวมันจะกลายเป็นข้อแก้ตัวไป

เล่าเบื้องหลังให้ฟังนิด  โพสนี้เขียนขณะที่รอรถที่จะพาคณะแม่บ้าน (กลุ่มสตรีตำบลโคกกลาง) และ อสม. ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดขอนแก่นครับ  เขียนไปรับโทรศัพท์ไป  แม่บ้านและ อสม. กลัวว่าจะไม่ได้ไปเพราะรถไปช้าครับ  และผมก็รออยู่ที่อุดร  ลุ้นช่วยกันว่าจะได้ออกกี่โมง  ไหน ๆ ก็จะไปขอนแก่นแล้วเลยนำภาพประกอบสาวขอนแก่นในพิธีเปิดขอนแก่นเกมส์จากเว็บสุดฮอต khonkaenlink.info มาให้ดูละกันครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: เหน่งเหน่ง

บทเรียนจากการดูงาน » « ปรับปรุง firefox บน kubuntu

2 Comments

  1. ผมว่าบล็อกเกอร์เป็นก้าวแรก สู่เส้นทางนักเขียนมืออาชีพครัับ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาจริงแค่ไหน ผมตามอ่านเนื้อหาในบล็อกแห่งนี้เนืองๆ เขียนดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ เป็นกำลังใจสู้ๆๆๆ

  2. nengneng

    13 March, 2555 — 25 March, 2513

    @บึงกาฬ.com
    ขอบคุณหมอที่ติดตามครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE