หลังจากที่หนีงานไปพักสมองจากงานหลัก  แล้วนำงานรองมาเล่นโดยการไปอบรม การสร้างและออกแบบเว็บไซต์อย่างมืออาชีพ ที่ศูนย์ ICT ขอนแก่นมา  1  สัปดาห์เต็ม  ตอนนี้กลับมาประจำการที่  อบต.โคกกลางเหมือนเดิมแล้วครับ

มาถึงก็ลุยงานต่อทันที  เมื่อลืมไปประชุมเรื่องการเลือกตั้งตัวแทนเกษตรกร (ฮา) เลยเข้าไปคุยงานกับท่านปลัดเรื่องการไปศึกษาดูงานของกลุ่มแม่บ้านและ อสม. ของตำบลโคกกลาง  ที่ผมนัดประชุมให้ตั้งแต่ก่อนที่ผมจะไปอบรม  แต่ตอนประชุมกันนี่ผมไม่อยู่นะครับ  ท่านปลัดแจ้งให้ทราบว่า  ในที่ประชุมทางกลุ่มแม่บ้านและ อสม. ตกลงกันว่า  ไปดูงานที่จังหวัดใกล้เคียงแถวนี้แบบเช้าไปเย็นกลับ  โดยให้แต่ละหมู่บ้านคัดเลือกกันเองว่าจะเอาแม่บ้านกี่คน  อสม.กี่คน  แต่รวมกันแล้วหมู่บ้านละ  15  คน  ทั้งตำบลก็  180  คนครับ

ก่อนไปขอนแก่นผมกลัวว่าชาวบ้านจะว่าเอาได้เรื่องไปดูงาน  ผมเลยแอบตรวจสอบสถานที่ดูงานและที่พักแบบราคาถูกที่ภาคตะวันออกไว้  แต่กลายเป็นว่าทั้งสองกลุ่มไม่อยากไปไหนไกล ๆ ขอแบบไปเช้า-ค่ำ ๆ กลับ  อย่างนี้ก็ถูกใจผมนะสิครับ  วันนี้จัดให้ครับ  โดยผมจะพาคณะไปที่จังหวัดไกล้ ๆ คือขอนแก่นนี่แหละครับ

รายการเป็นอย่างนี้ครับ  ออกเดินทางสัก  6  โมงเช้าโดยมุ่งหน้าไปยังกลุ่มทอผ้าไหมบ้านชนบท  ตำบลศรีบุญเรือง  อำเภอชนบท  เพื่อศึกษาการทอผ้าที่ตำบลโคกกลางของเราเองก็มีดีอยู่เหมือนกันในเรื่องผ้าไหม  เพียงแต่ตอนนี้ซาไปบ้างเท่านั้นเอง  แล้วมาแวะไหว้พระเจดีย์เก้าชั้นที่วัดเมืองเก่า  จากนั้นเข้าเยี่ยมชมการผลิตสินค้า  OTOP  ขึ้นชื่อของขอนแก่นอีกแห่งคือขนมบ้านห้วยเสือเต้น  จากนั้นค่อยพากลุ่มแม่บ้านและกลุ่ม อสม. ไปดูอย่างอื่นอีก (ที่ตอนนี้คิดไม่ออกครับว่าที่ไหนแต่จะเป็นแนวนวดแผนไทย)

รายการนี้เป็นแผนเท่านั้นนะครับ  ผมต้องเขียนโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติอีกที  และเขียนในขณะที่คนอื่นกำลังวุ่นวายอยู่กับการเตรียมงานกีฬาท้องถิ่นสัมพันธ์นี่แหละครับ

ภาพประกอบจาก be2hand.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments