มันก็ยังงง ๆ มาจนบัดนี้ล่ะครับว่า  ผมกลายเป็นผู้เชียวชาญด้านไอทีของสำนักงานตั้งแต่ตอนไหน  รู้ตัวอีกทีงานด้านนี้ประเดประดังเข้ามาเพียบเลยทั้งที่ไม่ได้เป็นอย่างที่เขาเข้าใจหรอกครับ  เพียงแค่ชอบลองเท่านั้น (ฮา)

แรกเริ่มเดิมทีผมเรียนรู้การทำเว็บไซต์จาก  mambo  ครับ  เป็น  cms  เหมือนกับ  joomla  ในตอนนี้แหละครับ  คราวนั้นไม่รู้ใครส่งชื่อผมไปอบรมการสร้างเว็บไซต์ด้วย  mambo  ต้องขอขอบคุณไว้ด้วย  พอได้ไปอบรมแล้วเหมือนกับมันจุดประกายให้ผมเรียนรู้อันอื่น ๆ อีกมากมาย

ก่อนที่จะมี บล็อกคนพอชอ แห่งนี้  ผมก็เริ่มต้นจากบล็อกฟรีที่ให้บริการอยู่มากมายนี่แหละครับ

เริ่มจาก  Blogger  ที่ผมมองว่ารูปร่างหน้าตาเชยมาก  ข้อดีคือการทำอันดับได้ดีมาก  แม้จะไม่รู้วิธีการทำ  seo  แต่ก็ขึ้นหน้าหนึ่งได้อย่างสบาย

อันต่อมาคือ  Wordpress.com  ครับ  หน้าตาทันสมัยกว่า  Blogger  แน่นอน  แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่อง  Plugin  ที่เราทำอะไรไม่ได้อย่างใจอยาก  ทำให้มีความคิดว่า  ทำไมไม่ใช้  Host  ฟรีล่ะ  แค่ติดตั้ง  WordPress  ง่ายจะตาย

หลังจากนั้นมันก็พัฒนามาเรื่อย  เพราะใช้ของฟรีมันทำอะไรไม่ได้อย่างใจเราต้องการ  ก็ของฟรีนี่ครับ  ใครเขาจะให้สิ่งที่ดีมากับของฟรีล่ะ  ว่ามั้ย

อีกครั้งหนึ่งครับที่จะได้กลับไปหาการพัฒนาเว็บไซต์  ไม่รู้ว่าเนื้อหาจะเป็นอย่างไร  แต่ก็ได้ตอบตกลงไปแล้วว่าจะไปอบรม  ทั้งที่ใจจริงไม่อยากไป  แต่ต้องไปเพราะหัวหน้าบอกว่าลองไปดูเผื่อมันมีอะไรใหม่ ๆ ให้เราเรียนรู้

ขอบคุณรักษาการหัวหน้าสำนักครับที่ยุผมมา  ผมมันประเภทยุขึ้นซะด้วย (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments