ช่วงนี้เห็นมีการบ่นกันเยอะมากเรื่องการจำหน่ายรายชื่อผู้สูงอายุออกจากระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพ

บางคนติดต่อปลายทางไม่ได้เข้าไปกระหน่ำโพสที่บอร์ดชมรม พช.อปท. ซะพรุนเลย

เท่าที่ทราบปัญหามีอยู่สองอย่างคือ  ติดต่อไม่ได้  กับติดต่อได้แต่ทางโน้นไม่ยอมจำหน่ายให้

ที่ไม่ยอมจำหน่ายให้นี่เป็นเพราะกลัวเงินหายไปหรือเปล่าก็ไม่รู้  มันไม่หายไปไหนหรอกครับ  เมื่อผู้สูงอายุย้ายจากเราก็ตัดชื่อออก  ถ้าเราติดต่อผู้สูงอายุรายนั้นได้ให้แจ้งเขาไปลงทะเบียนที่ใหม่  จะให้ดีแจ้งท้องถิ่นที่รับลงทะเบียนด้วยว่ามีคนรับเบี้ยย้ายไปอยู่ให้รับลงทะเบียนด้วย

ปัญหานี้ผมเจอกับตัวเองแล้ว  ผู้สูงอายุย้ายมาแล้วเขาคิดว่าจะได้รับต่อเนื่องเลย  แต่ดันไม่มาแจ้งลงทะเบียนกับเรา  พอถึงวันจ่ายเบี้ยก็ไปรอรับกับคนอื่น ๆ เมื่อไม่ได้ก็มาโวยกับเรา…

ติดต่อไม่ได้ก็เคยเจอเหมือนกันครับ  ผมยังงงมาจนเดี๋ยวนี้  โทรไปสำนักงานไม่มีใครรับสายเลย  ไม่ว่าตอนเช้า  ตอนสาย  ตอนบ่าย  โทรไปทุกวันตลอดสามวัน  เย็นไม่ต้องโทรเพราะตอนสายยังไม่มีใครมารับ  งงว่าที่นี่ไม่มีใครมาทำงานเหรอ  หรือว่าช่วงนั้นมันเสียพอดี…บ๊ะ

มีแต่บ่นว่าคนอื่น  คนอื่นก็ว่าผมเหมือนกัน

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้รับการติดต่อมาหลายรายเหมือนกันว่าให้จำหน่ายรายชื่อผู้สูงอายุออกจากระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพหน่อย  ผมเลยถามกลับไปว่า  ระบบมันยังเปิดอยู่เหรอ  เพราะเคยมีหนังสือแจ้งมาว่าระบบมันจะเปิดถึง  31  มกราคม  น้องทางโน้นบอกว่าระบบยังเปิดอยู่  ผมก็จัดการให้

แต่บางคราวผมไม่ได้อยู่ที่สำนักงานนะครับ  ถ้ามีคนรับเรื่องไว้ให้แล้วแจ้งผมทีหลังคงจะไม่มีปัญหาอะไร  บางทีน้องคนที่รับเรื่องก็โทรแจ้งผม ผมก็บอกให้เขาจัดการให้  แต่บางทีผมอยู่ในพื้นที่ที่อับคลื่นโทรหาไม่ได้  ไม่รู้อยู่ไหน  นานไปคนรับเรื่องก็ลืม  เลยไม่ได้รับการแก้ไข

รับเรื่องไว้แล้วลืมบอก  ดีกว่าตั้งใจไม่บอกนะครับ

ยังไงก็จะตามแก้ไขให้นะครับสำหรับในส่วนของผม  หรือถ้าท่านเป็นแฟน คนพอชอ อยู่แล้วแจ้งมาได้ทาง FanPage นะครับ  ส่วนที่ติดต่อไม่ได้แล้วเราอยากได้เงินมาเข้าระบบไว้เพื่อนำมาจ่ายในปีงบประมาณต่อไปให้ใช้วิธีพิเศษเอาครับ

อยากรู้ว่าเป็นยังไงหลังไมค์ครับ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments