จากการที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ออกมาบอกว่าการรณรงค์ให้องค์กรธุรกิจใช้ซอฟต์แวร์แท้นั้นทำให้ไทยถูกจัดอันดับลดลงในการใช้ของเถื่อน

บก.ปอศ. คงต้องทำต่อไปในปีนี้  โดยเฉพาะกับหน่วยงานราชการ

หน่วยงานราชการบางหน่วยงานเริ่มถูกบังคับให้ใช้ของแท้แล้วครับ

โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการเงินการคลังรุ่นใหม่ ๆ จะรันได้ดีบนวินโดว์แท้เท่านั้น  ส่งผลให้ส่วนการคลังมีของแท้ไว้ใช้งาน (แค่เครื่องเดียว) ส่วนอื่นใช้ของปลอมกันต่อไป

ในการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ขึ้นมาใช้งานเนี่ยนะครับ  ส่วนมากกรมส่งเสริมฯ จะจ้างบริษัทเอกชนมาทำ  แล้วก็ทำบนวินโดว์เท่านั้น  ไม่ได้เผื่อสำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เลย

ที่ผมคุ้นเคยก็  ระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพไงล่ะครับ

แต่จะไปว่าเค้ามากคงไม่ถนัดปากนัก  เพราะคนท้องถิ่นส่วนมากจะใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์กันทั้งนั้น  บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโปรแกรมสำหรับท่องเน็ตมีอย่างอื่นด้วย  บางคนรู้แต่ไม่ยอมเรียนรู้  ก็ขนาดพิมพ์เอกสารยังใช้  2003  อยู่เลย  พอไปใช้เครื่องอื่นพิมพ์ไม่เป็นซะงั้น  ถ้าเครื่องที่ตัวเองใช้อยู่ส่งซ่อมงานหยุดเลยล่ะครับ

ที่พูดมาทั้งหมดเนี่ยไม่ได้ว่าใครไม่ดีนะครับ  แต่อยากชวนมาลองใช้ระบบปฏิบัติการอย่างอื่นดูบ้าง  ระบบปฏิบัติการที่ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ซื้อ  ระบบที่มีความเสถียรกว่า  ระบบที่ปลอดภัย  และมีข้อดีอื่น ๆ อีกเพียบ

ลองดูนะครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments