nengnengneng.net

จปฐ. ปี 2555 ความชัดเจนกำลังจะมา

อย่างที่พวกเราชาวพัฒนาชุมชน  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทราบดีว่า  การจัดเก็บข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน  หรือ  จปฐ.  ที่เราจัดเก็บเป็นประจำทุกปีนั้น  กระทรวงมหาดไทย  มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชนเป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารการจัดเก็บ  และในปี  2555  นี้จะเป็นปีแรกของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  ฉบับที่  11  แล้วก็ได้กำหนดเครื่องชี้วัดและแบบสอบถามข้อมูล  จปฐ.  ขึ้นมาใหม่

เพื่อนพ้องน้องพี่ที่อำเภอเพ็ญนี้ถามไถ่กันมาเสมอว่า  เมื่อไรจะจัดอบรม  จปฐ.  ซึ่งผมได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ บางคนไปว่า  กรมการพัฒนาชุมชนยังไม่ได้อบรมถ่ายทอกความรู้ให้กับพัฒนากรจังหวัดเลยนะครับ  การที่จะให้จังหวัดถ่ายทอดต่อให้อำเภอ  อำเภอต่อให้ท้องถิ่นนั้นยังไม่มีในตอนนี้แน่  คำว่าตอนนี้ของผมคือเดือนมกราคม  2555  อาจรวมไปถึง  กุมภาพันธ์ด้วย  เพราะฉะนั้นใครที่เขียนโครงการอบรม  จปฐ.  ไว้ให้ลงวันที่จะจัดอบรมเป็นปลายเดือนกุมภาพันธ์  หรือต้นเดือนมีนาคมละกัน

แล้วก็เป็นไปตามคาดจริง ๆ

มีหนังสือ  ด่วนมากที่  มท  0405.6/ว  19  จากกระทรวงมหาดไทยถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งเรื่อง  การจัดเก็บข้อมูล  จปฐ.  อย่างนี้ครับ

ธันวา  54 – กุมภา  55  เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการจัดเก็บ  อย่าง  ประชุมชี้แจงผู้จัดเก็บข้อมูล  จปฐ.  และฝึกอบรมการใช้โปรแกรม

มีนา – พฤษภา  55  เป็นการจัดเก็บข้อมูล  จปฐ.  และให้  อบต.  ส่งข้อมูลให้อำเภอภายในเดือนพฤษภาคม 55

ที่ผมสงสัยคือ  ในหนังสือสั่งการนี้แจ้งว่ากรมการพัฒนาชุมชนสนับสนุนงบประมาณและเอกสารสิ่งพิมพ์มาด้วย  แต่อำเภอเพ็ญทำไมต้องให้ท้องถิ่นทั้งเทศบาลและ อบต. จัดพิมพ์แบบสอบถามเองด้วย  หรือสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเพ็ญมีอะไรแอบแฝงที่เราไม่รู้เกี่ยวกับโรงพิมพ์หรือค่าจัดพิมพ์ที่เราไม่รู้หรือเปล่า

ที่ผมสงสัยและเคยถามไปใน แบบสอบถามข้อมูล จปฐ. ทำไมต้องซื้อ เริ่มจะมีคำตอบออกมาแล้วล่ะครับ  แม้จะยังไม่ชัดเจนเท่าไร  แต่ก็เริ่มเห็นเป็นเงาราง ๆ แล้ว  รออีกนิด  คำตอบที่ชัดเจนจะรออยู่เบื้องหน้า

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

อาบหมอก กอดหนาว » « สุขภาพดี มีบ้านอาศัย

1 Comment

  1. 🙂 ผมชอบอ่านจังเวลาท่านบ่น มันตรงคอนเซปต์ของคนพอชอดี แต่รู้สึกแปลกใจเท่านั้นเองโดยเฉพาะเรื่อง จปฐ.ปีนี้ เหมือนราวกับว่าพึ่งจะจัดเก็บเป็นปีแรก หรือไม่คนพอชอก็พึ่งมาทำปีแรก อันไหนเท็จจริงผมก็สุดจะเดาได้ เอาเป็นว่าผมตอบแมน ๆ แทนเพื่อน ๆ พัฒนาชุมชนหน่อยแล้วกันว่า ปีนี้ (55) ผมก็พอจะเดาได้ว่ามันคงไม่ปกติเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะ 1.สิ้นสุดแผนพัฒนาศก.แห่งชาติ ฉ.10 2.สมุดจัดเก็บ จปฐ.ต้องจัดพิมพ์ใหม่ตาม 3.โปรแกรม จปฐ.ก็ต้องเขียนใหม่ 4.งบประมาณยังไม่มา เพราะผมก็เห็นแถลงในสภา ไม่รู้ผ่านหรือยัง แล้วจะเบิกมาใช้ทันไตรมาสที่ 2 หรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ที่รู้คือตอนนี้ พัฒนาชุมชนอำเภอ เค้าแจ้งแนวทางการจัดเก็บแบบที่คนพอชอเอามาโพสให้ดูนี่แล้วว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งก้อไม่ได้เกินความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะเคยประสานให้ อบต.ผม แจ้งยอดสนับสนุนการจัดเก็บไปก่อนหน้านั้นแล้ว และสิ่งที่คนพอชอสงสัยก็มาทำให้ผมสะดุดตรงคำที่บอกว่าราวกับพึ่งจัดเก็บเป็นปีแรกหรืออย่างไร เพราะไอ้ที่ผมคิดคือกรมพัฒฯ สนับสนุนคือ งบประมาณอบรมชี้แจง อาจจะเป็นพัฒนากรจังหวัดที่คนพอชอว่า ซึ่งต้องประชุมก่อนและก็ต้องเรียกพัฒนากร อปท.เข้าร่วมรับฟัง ทั้งการจัดเก็บหรือเรื่องโปรแกรมบันทึกแบบใหม่เท่านั้นเอง และที่เข้าใจได้ว่ายังไม่ทำก้อคือเงินยังไม่มาเลยยังไม่เรียกเราไปอบรบรับฟังคำชี้แจง แต่ก็ไม่น่าจะมีอะไรต่างมากนัก นอกจากตัวชี้วัดที่ลดลง และโปรแกรมที่ต้องบันทึกใหม่ แต่แนวทางเหมือนเดิม ซึ่งสิ่งที่บอกว่าเหมือนเดิมแต่คนพอชอก็ยังดูจะสงสัยนักหนาก็คือเอกสารสิ่งพิมพ์ ผมจะไม่รวมถึงโปสเตอร์ วิดีทัศน์ คู่มือการจัดเก็บ แต่จะพูดถึงแค่แบบสอบถามข้อมูล จปฐ. ที่ผมได้ตอบคนพอชอไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนธันวา ซึ่งก่อนหน้านั้นเพื่อน ๆ ก็ได้แสดงความคิดเห็นในบอร์ดพัฒนาชุมชนมาพอสมควรว่า ไอ้เล่มจัดเก็บนี่เค้าแจกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ให้ตามฐานข้อมูลเดิมที่เคยจัดเก็บหรือเพิ่มลดตามแต่ที่ได้สำรวจใหม่ เพราะเราอยู่ในเขตชนบท (อบต.) ไม่ใช่เทศบาล(ที่ไม่ได้ยกฐานะจาก อบต.) ซึ่งต้องตั้งงบประมาณจัดพิมพ์เอง (แล้วก้อไม่เป็นปัญหา เพราะเพื่อน ๆ ทต.เค้าตั้งไว้ทุกปี) เพราะฉะนั้นก่อนที่เรื่องบ่น ๆ ของคนพอชอ โดยเฉพาะเรื่อง จปฐ.จะเป็นเรื่องที่ จขกท.ถูกมองว่าคิดสงสัยเกินงาม จนคิดแบบทฤษฎี x เด่วจะเป็น negative thinking เพราะอุตส่าห์ขึ้นป้ายทำไมต้องให้ท้องถิ่นซื้อล่ะ แปะติงหน่วยงานอื่นเค้าไปทั่ว ก็คงจะไม่ดีแน่ ถ้ายังไม่เข้าใจหลัก เพราะจังหวัดผมและเพื่อน ๆ ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เอาเป็นว่าตอบแมน ๆๆ อีกซักรอบเหมือนที่เคยตอบมาแล้วกันว่า สงสัยจังหวัดคอพอชอคงอยากจะจัดเก็บ จปฐ.เสร็จก่อนเพื่อนหรืออย่างไร ถึงให้จัดพิมพ์เอง จะได้รีบเก็บ หรือไม่ก้อส่งช้าบ่อยจนไม่เชื่อใจกัน เพราะถ้าเป็น อบต.ผม ๆ ไม่พิมพ์เองแน่นอน ถ้าตั้งก้อว่าไปอย่าง แต่ถ้าไม่ตั้งงบไว้ ยังไงก็ไม่พิมพ์ แล้วทางอำเภอผมก็ไม่ได้บังคับด้วย เพราะพี่เค้าบอกแจกให้เหมือนเดิม แล้วก็จบลงที่เคยบอกอีกครั้งว่า เรื่องความการปฏิสัมพันธ์ระหว่าง จนท. ก้อต้องขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของแต่ละแห่งแล้วละคับ ว่าจะดำเนินไปในทางที่จะสร้างความเข้าใจได้มากน้อยแตกต่างกันเพียงใด ถ้าพัฒนากรอำเภอกับ อบต.เข้าใจกันก็คงจะไม่ได้สงสัยว่าจะมีนอกมีใน มีอะไรแอบแฝงกะอีแค่ค่าจัดพิมพ์ ยิ่งถ้าไม่เข้าใจหลักแล้ว เดี๋ยวจะเสียทั้งการประสานงาน ความไว้ใจและความศรัทธาเอา ถ้าตอบรอบนี้ยังเห็นแค่เงาราง ๆ อยู่อีกละก็คำตอบที่ว่าอยู่ตรงหน้าก็คงจะไล่ตามไม่ทันซักทีละครับคนพอชอ 🙂

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE