บางทีแอบบ่นกับคนใกล้ตัวว่า  ตั้งแต่ทำงานที่ อบต.โคกกลาง วันสำคัญต่าง ๆ ไม่เคยได้พาครอบครัวไปไหนเลย  วันลอยกระทงก็ไปทำงาน  วันเด็กก็ไปทำงาน  วันอะไรต่อมิอะไรก็ไปทำงานตลอดเลย

ที่ อบต.โคกกลาง จัดงานวันเด็กตรงกับวันเด็ก  ไม่เหมือนกับที่อื่น ๆ ที่พากันจัดในวันศุกร์ก่อนวันเด็ก  แรกเริ่มเดิมทีผมไม่ทราบว่าทำไมถึงจัดวันเด็ก  เพราะเท่าที่เห็นหน่วยงานราชการอื่นเขาจัดกันในวันศุกร์  แล้ววันเสาร์เขาก็พาลูกพาหลานไปเที่ยวกัน  หรือว่าปลัดลืมคิดเรื่องนี้เพราะตัวเองไม่มีลูก (ในตอนนั้น)

การเตรียมการจัดงานมีมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้วล่ะครับ  ปลัดเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งโรงเรียน  รพ.สต.  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  กลุ่มแม่บ้าน  อสม.  และ ส.อบต.  และประเด็นในวันนั้นที่เป็นเรื่องโจ๊กในวงเหล้าของเราคือ  ของรางวัลในวันเด็กชิ้นใหญ่ ๆ เช่นจักรยาน  ที่มีเด็กจับสลากได้ไป  บางปีเด็กที่ได้เป็นคนตำบลอื่นที่มาเที่ยวงาน  แต่ ส.อบต. อยากให้เด็กในตำบลโคกกลางได้  บางคนถึงกับบอกว่าให้ซื้อจักรยานมา 12 คนเลยให้หมู่บ้านละคัน  และอื่น ๆ อีกมาก

แม่เจ้า…..วางมาดมานาน

ถ้าทำอย่างนั้น  คนที่สบายคือผมและเพื่อนพนักงานทั้งหลายนี่แหละครับ  พอถึงวันเด็กทีก็ซื้อจักรยานมาให้หมู่บ้านละคัน  ผู้ใหญ่บ้าน  สมาชิก อบต. ก็ไปคุยกันเองว่าจะให้ใคร  จบ

สมมุติว่าทำจริง ๆ สมาชิกท่านนั้นล่ะครับจะเป็นคนมาบอกว่า  ทำไมไม่ทำอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้  ผมมีเคสตัวอย่าง

การแข่งขันกีฬา  มีแบ่งสาย  มีจับสลากบายเข้าไป  โวยว่าได้เปรียบเสียเปรียบกัน  สบายไป  พอจัดให้แข่งกันหมดบอกว่านักกีฬาไม่ได้พัก  จัดหลายวันบอกว่าไม่มีเงินอุดหนุนให้ต้องควักตังค์เอง  จัดสองวันบอกว่าน้อยเกินไป  ก็ขนาดทำบุญประเพณียังไม่บริจาคเลยอ่ะ  ขอเงินอุดหนุนอย่างเดียว

คิดแบบเด็ก  คิดแบบผู้ใหญ่  แบบไหนมีความสุขมากว่ากัน

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments