ขอเลียนแบบ สัสัน หน่อยละกัน  แม้จะไม่เป็นคนดังแบบนักเขียนของเค้าก็ขอเอามั่ง  และคงไม่เร็วเกินไปที่จะมาบอก  5  ชอบ  5  ไม่ชอบ  แห่งปี  2011  นะครับ  โดยตอนแรกที่คิดไว้ผมกะจะแยกเป็นสองตอนเพื่อจะได้มีอะไรหากินต่ออีกในโพสหน้า (ฮา) ที่ผมทำไว้นี่บางครั้งตอบตัวเองไม่ได้เหมือนกันว่าอันไหนผมชอบหรือไม่ชอบที่สุด  ไปดูเลยละกันครับ  5  ชอบและ  5  ไม่ชอบของผม

5  ไม่ชอบ

1.  การอยากได้ของฟรี

เรื่องนี้ผมเจอเป็นประจำ  เวลาที่เรานำสิ่งของจำเป็นไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสมักจะมีผู้ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มาขอกับเราด้วย  ถ้ามีของมาให้อยากได้  ถึงไม่จนก็บอกว่าจน  แต่พอถึงคราวจ่าย  ไม่อยากจ่าย  บอกว่าตัวเองไม่ค่อยได้ใช้  เช่น  ค่าเก็บขยะ  ค่าไฟเครื่องสูบน้ำเข้านา  เป็นต้น

2.  นักการเมือง (ท้องถิ่นบางคน)

ผมทำงานกับนักการเมืองนะครับ  พอจะเข้าใจนักการเมืองบ้าง  แต่นักการเมืองท้องถิ่นบางคนนี่…ระดับชาติก็สู้ไม่ได้

3.  การไม่เข้าร่วมประชุมของ ส.อบต.

ผมหมายถึงสมาชิกสภา อบต. บางคนน่ะครับ  เข้าประชุมแค่ตอนต้นกับตอนท้ายเท่านั้น  มันจะไม่เป็นอะไรเลยถ้าไม่มาโวยวายว่าทำไมทำเรื่องนั้น  ทำไมไม่ทำเรื่องนี้  ทำไมตัวเองไม่รู้เรื่อง  อยากบอกว่า  ก็มึงไม่เข้าประชุมจะรู้ได้ไง

4.  การนินทา

ไม่ได้หมายความถึงผมเท่านั้น  แต่หมายถึงทุกคน  และผมเข้าใจดีว่าในสำนักงานมันต้องมีเรื่องแบบนี้  โดยเฉพาะผู้หญิงจะต้องมีเรื่องแบบนี้คุยกันทุก ๆ ที่  ที่ผมไม่ชอบคือมันเป็นผู้ชายครับ  นินทาคนอื่นยังกะตัวเองเป็นผู้หญิง (หรือเขารู้ตัวแล้ว)

5.  นายกเอาลูกน้องเป็นเมีย (อีกคน)

เคยเห็นปลัดกับเมียอยู่ด้วยกันมาแล้วและคนอื่นอย่าหวังว่าจะได้สองขั้น  แล้วนี่เป็นนายก  คิดเองละกันครับ  ที่ไม่ชอบไม่ได้หมายความว่าสำนักงานตัวเองเป็นแบบนี้  ไม่ใช่นะครับ  เห็นอยู่ที่อื่นเลยนึกถึงว่าถ้าสำนักงานตัวเองเป็นแบบนี้บ้างคงไม่น่าอยู่สักเท่าไร

5  ชอบ

นึกหาเรื่องที่ชอบแล้วมันไม่มีอันไหนโดดเด่นขึ้นมา  เลยไม่นำมาแล้วกัน  แต่โดยรวมแล้วผมชอบที่ทำงานผมนี่แหละ  อบต.โคกกลาง  ถ้าเทียบกับท้องถิ่นด้วยกันแล้วเนี่ยผมว่าผมชอบที่นี่  แม้จะมีเพื่อนร่วมงานที่คอยแตะขัดขาอยู่เรื่อย ๆ ก็ตาม  แม้จะเดินทางไกลมาทำงานก็ช่าง  ผมก็ยังชอบที่นี่อยู่  อาจจะเป็นเพราะผู้บริหารด้วยล่ะครับ  แต่ต่อไปไม่แน่ยิ่งได้ยินข่าวไม่ค่อยดีของผู้บริหารแว่วเข้ามา  ไม่รู้สมัยหน้าจะยังเป็นคนเดิมอยู่มั้ย

พอหอมปากหอมคอครับ  ถ้าไปถามผมเรื่องนี้อีกตอนปีใหม่หรือมกราคม  คำตอบอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้  สำหรับตอนนี้คงต้องไปก่อน  สวัสดีครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments