nengnengneng.net

จปฐ. เป็นไปตามคาด

เคยคุยกันในในแวดวงของ พัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สี่ห้าคนในอำเภอเดียวกันนี้ว่า  ให้คอยดู…ตอนที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอให้เราจัดเก็บข้อมูล จปฐ. ให้  มันจะเป็นไปอย่างรีบร้อน  เหมือนกับว่ากระบวนการทั้งหมดที่มันช้าไปไม่ถึงไหนเป็นเพราะแกไอ้พวก คนพอชอ ทั้งหลาย

เป็นไปตามคาดครับพี่น้อง  เมื่อ  1  ธันวาคมที่ผ่านมา  มีหนังสือแบบนำมาส่งเองจาก  พช.  อำเภอให้รายงานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บข้อมูล จปฐ. ประจำปี  2555  เป็นต้นว่า  งบประมาณตั้งไว้เท่าไร  คนจัดเก็บได้เท่าไร  คนบันทึกได้เท่าไร  ผู้จัดเก็บมีกี่คน  มีใครบ้าง  ใครรับผิดชอบบ้านไหน  บ้านเลขที่เท่าไร  แบบละเอียดยิบ (ตอนลงมือทำจะได้แบบนี้หรือเปล่า…คิดไว้มั้ย) แล้วก็มีตัวอย่าง แบบสอบถามข้อมูล จปฐ. ปี 2555 – 2559 เพื่อที่จะให้เรานำไปสั่งพิมพ์  หรือใครจะถ่ายเอกสารก็แล้วแต่ความสะดวก

หลังจากที่ผมถามไปว่า แบบสอบถามข้อมูล จปฐ. ทำไมต้องซื้อ ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ เลย  จนวานนี้ได้ไปร่วมงานวันพ่อแล้วได้เจอพี่อ๋อยผู้รับผิดชอบเรื่อง จปฐ. เลยถามเรื่องนี้ตรง ๆ ได้รับคำตอบมาว่า  ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอให้ท้องถิ่นตั้งงบประมาณซื้อเล่มจัดเก็บข้อมูล จปฐ. นั้น  เป็นเพราะ  ถึงหน้าจัดเก็บข้อมูล จปฐ. ทีไร  กรมการพัฒนาชุมชนส่งเล่มจัดเก็บมาให้ไม่ทันสักปี  หรือทันก็ไม่ครบต้องได้ถ่ายเอกสารเพิ่มอยู่แล้ว  ในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่เริ่มแบบสอบถามแบบใหม่ตามแผนฯ 11  ก็สั่งพิมพ์ซะจะได้ใช้ถึงปี  2559  โน้น

เป็นอันว่าเข้าใจ  แต่ก็ยังสงสัยต่อเผื่อคนอื่นว่า  บาง  อบต.  ในบางจังหวัดเขาไม่ได้ตั้งงบประมาณเพื่อการนี้ไว้เลย  เขารอ  พช.  ส่งเล่มให้อย่างเดียว  ไม่พอถ่ายเอกสารเพิ่ม  เขาจะทำยังไงเมื่อส่งเล่มจัดเก็บมาให้ไม่ทัน  หรือว่าจังหวัดอื่นส่งให้ทันหมด  ช้าที่อุดรเท่านั้น

ผมพอจะนึกภาพออกแล้วที่พัฒนาการอำเภอท่านหนึ่งเคยบอกไว้ว่า  เป็นพัฒนาชุมชนไม่มีเงินก็ทำงานได้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

ไวรัสมาเยี่ยม » « ร้านมัจฉากาชาด

3 Comments

 1. ตอนแรกกะว่าจะตอบตั้งแต่บทความแรกแล้วละครับ แต่พออ่านดูเพื่อน ๆ ที่โพสไว้ในบอร์ด เลยนึกว่า จขกท. จะอ่านแล้วทำความเข้าใจอยู่บ้าง เพราะก็ชัดเจนดีอยู่ แต่ก็ยังเห็นติงเรื่อง จปฐ.อยู่เลยคิดว่ายังคงไม่ได้ทำความเข้าใจ เอาเป็นว่าขอตอบ จขกท.แบบนี้ละกันนะครับ โดยหลักแล้วเรื่องเล่มจัดเก็บข้อมูล จปฐ. ถ้าเป็นเขตเมือง (ทต.ขึ้นไป ที่ไม่ใช่ยกฐานะมาจาก อบต.) จะต้องจัดพิมพ์เล่มแบบจัดเก็บข้อมูลเอง ซึ่งโดยปกติทั่วไปเป็นที่เข้าใจดีอยู่แล้วว่าต้องจัดพิมพ์ จึงได้ตั้งงบประมาณรวมไว้แล้วจะมากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเป้าหมายครัวเรือนและอัตราการจัดเก็บ บันทึก จะให้เต็มที่หรือไม่ ส่วนเขตชนบท อบต.และ ทต.ที่ยกฐานะมากจาก อบต. จะได้รับการสนับสนุนแบบพิมพ์ให้ทุกตำบลตามครัวเรือนเป้าหมายที่เคยจัดเก็บมาจะมากน้อยเพิ่มขึ้นตามแต่ละปี ส่วนจะได้รับแบบเร็วหรือช้า อยู่ที่จังหวัด และการจัดส่งแบบพิมพ์จาก กท.แล้วแต่สถานการณ์ (เช่น น้ำท่วม การจัดพิมพ์ล่าช้า เสียหาย) แต่แบบมีให้สำหรับเขตชนบท ถ้าบางแห่งรีบหรือได้รับล่าช้า อาจใช้แบบย่อให้จัดเก็บได้ ส่วนเรื่องความการปฏิสัมพันธ์ระหว่าง จนท. ก้อต้องขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของแต่ละแห่งแล้วละคับ ว่าจะดำเนินไปในทางที่จะสร้างความเข้าใจได้มากน้อยแตกต่างกันเพียงใด แต่โดยหลักแล้วเป็นไปตามข้างต้นนะครับ แล้วก้อมีมานานมากแล้วด้วยครับ ไม่ใช่บังคับให้ซื้อ

 2. nengneng

  9 December, 2554 — 26 March, 2513

  ไม่ได้บังคับก็เหมือนบังคับ เพราะไม่มีเล่มจัดเก็บให้เรา ตอนนี้เริ่มเร่งรัดให้เราไปพิมพ์แล้ว

 3. Re: คนท้องถิ่น
  โดย sumis เมื่อ ศุกร์ 09 ธ.ค. 2011 8:49 pm

  อยากให้พวกเราจำไว้เสมอครับว่า งานราชการเป้าหมายคือการบริการประชาชน (พูดภาษาบ้านๆและกินใจคือ ข้าราชการคือผู้รับใช้ประชาชน หรือชัดเจนกว่านั้นคือขี้ข้าประชาชน ผมชอบคำนี้ที่สุด “ขี้ข้าประชาชน” มันทำให้เรารู้สึกว่าต้องรับใช้ชาวบ้านอย่างดีที่สุด) ดังนั้นเมื่อเรามีหน้าที่บริการพี่น้องประชาชนก็ควรจะตั้งใจทำ ทำให้ดีที่สุด ส่วนการทำเอกสาร หนังสือสั่งการต่างๆ การทำตามที่เจ้านายเราสั่งหรือการปฏิบัติงานต่างๆในหน้าที่ของเราล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการไปสู่เป้าหมาย คือ พี่น้องชาวบ้านได้รับประโยชน์และความสุข สาธุ….
  ขออนุญาตท่านพี่สุมิตร กับคอมเม้นท์ดี ๆ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE