nengnengneng.net

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุวันนี้ยังอยู่ที่ 500

ในขณะที่ผมกำลังเดินออกมาจากห้องที่ผมเป็นกรรมการสอบคัดเลือกพนักงานจ้างของ อบต.โคกกลาง นั้น  น้องผู้ช่วยธุรการรีบนำหนังสือด่วนจากสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดอุดรธานี  เรื่องแจ้งจัดสรรงบประมาณและแนวทางใช้จ่ายงบประมาณเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  ปี  2555  งวดที่ 1  มาให้  ดูหัวเรื่องแล้วผิดหวังนิดหน่อยครับ  ก็ผมกำลังรอหนังสือแจ้งการจ่ายเบี้ยแบบขั้นบันไดอยู่นี่นา  ไม่เป็นไรครับอ่านหน่อยละกัน  ก็เขาบอกว่า  เป็นแนวทางการใช้จ่ายเงินงบประมาณเบี้ยยังชีพของปีงบประมาณนี้นี่ครับ

ในหนังสือบอกว่า  ให้ อบต. (หรืออาจเป็นท้องถิ่นประเภทอื่น) จ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  และเบี้ยความพิการ  เดือนละ  500  บาท  ให้ผู้มีสิทธิทั้งหมดที่ได้ขึ้นทะเบียนเพื่อรับเงินในปีงบประมาณ  2555  ในรูปแบบเงินอุดหนุนเฉพาะกิจหมดทุกราย (ในขณะที่เขียนต้นฉบับนี้ ผมยังไม่ได้บวกลบคูณหารดูว่างบที่ส่งมาพอมั้ย อบต.โคกกลาง ไม่ได้ตั้งงบนี้ไว้ในข้อบัญญัติ) และถ้าหากว่าเงินที่อุดหนุนมาเหลือ  ให้ส่งคืนจังหวัดภายในวันที่  21  พฤศจิกายน  2554  แต่ถ้าเงินที่อุดหนุนมาไม่พอจ่าย ให้ อบต. ขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากจังหวัดภายในวันที่  23  พฤศจิกายน  2554

เมื่อถึงเวลาที่ต้องจ่ายเบี้ยยังชีพ (ไม่เกินวันที่  10  ของทุกเดือน) แต่เงินอุดหนุนยังไม่มา  ให้ อบต. ยืมเงินสะสมมาใช้ก่อน  พร้อมทั้งให้ตรวจสอบข้อมูลผู้สูงอายุ  เพื่อเป็นการเตรียมการจ่ายเงินแบบขั้นบันได  และปรับปรุงข้อมูลในระบบสารสนเทศให้เป็นปัจจุบัน  เมื่อ ครม. มีมติเห็นชอบให้ใช้อัตราใหม่  กรมฯก็จะได้จัดสรรงบประมาณให้ตามข้อมูลในระบบสารสนเทศ

สรุปแล้วเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุยังจ่าย  500  บาทเหมือนเดิม  ส่วนแบบขั้นบันไดนั้นให้เตรียมข้อมูลไว้  แล้วเข้าไปแก้ไขข้อมูลในระบบสารสนเทศ

เรื่องหลังนั้นวานนี้ทำไม่ได้แล้วครับ  หลังจากที่ผมลองเข้าไปตรวจสอบว่าอายุคนนี้เท่าไร  ระบบตัดออกหมดเลย  ช่องค้นหาก็ไม่มี  ผมไม่ได้มีเจตนาจะเข้าไปแก้ไขข้อมูลหรอกครับ  แค่เข้าไปตรวจสอบอายุเท่านั้นเอง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

ข้อมูล จปฐ. อบต.โคกกลาง ปี 2553 » « บล็อก อบต.โคกกลาง

3 Comments

 1. อยากได้ระบบความเป็นมาของเบี้ยยังชีพหน่อยครับ คือว่า ขณะนี้ ระบบเบี้ยยังชีพมีการเปลี่ยนเป็น ระบบขันบันใดหรือ ยังครับ ^___^

  คือ ขอตรง ๆ เลย อยากได้ความเป็นมาอะครับจะเอาไปทำโปรเจคจบ หน่อยครับ เหลือเวลา 3 วัน ถ้าไม่ทัน ผมอาจต้องโดนอาจารย์ตัดออกไม่ให้ทำโปรเจค อะครับ (ช่วย ๆ ผม นิดนะครับ)

 2. nengneng

  12 July, 2555 — 20 March, 2513

  ตอนนี้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจ่ายเป็นแบบขั้นบันใดแล้วครับ อายุ 60-69 รับ 600 อายุ 70-79 รับ 700 อายุ 80-89 รับ 800 อายุ 90 ขึ้นไป รับ 1000 ส่วนเบี้ยความพิการของคนพิการ ณ วันนี้ยังจ่ายที่ 500 บาทอยู่ ปีงบประมาณหน้า (2556) อาจจะเพิ่มเป็น 800 แต่ไม่มีขั้นบันใดครับ จ่ายเท่ากันหมดทุกคน ทุกอายุ ทุกประเภทความพิการ (ถึงคนพิการจะได้รับเงินอย่างอื่นอยู่แล้ว เช่น ข้าราชการบำนาญ ก็จ่าย) ก่อนหน้านี้งานนี้เป็นของพัฒนาสังคมฯครับ ลองไปค้นดู ถ้าจำไม่ผิดเป็นงานของกรมประชาสงเคราะห์

 3. nengneng

  12 July, 2555 — 20 March, 2513

  ผมส่งระเบียบเบี้ยยังชีพให้ทางเมล์แล้วครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE