nengnengneng.net

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ สำคัญนะจะบอกให้

ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นช่วงของการลงทะเบียนผู้สูงอายุ  และผู้พิการครับ  โดยผู้ที่ประสงค์จะรับเบี้ยยังชีพต้องมาแจ้งความจำนงกับองค์การบริหารส่วนตำบล  หรือท้องถิ่นอื่นที่ตัวเองมีชื่อในทะเบียนบ้าน  ในปีนี้กำหนดให้ผู้สูงอายุที่เกิดก่อนวันที่  1  ตุลาคม  2495  หรือผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่ใหม่  ให้มาลงทะเบียนที่  อบต.  ก็ได้  หรือรอการออกพื้นที่ให้บริการถึงบ้านจากผมและทีมงาน  อบต.โคกกลาง  ในระหว่างวันที่  16 – 30  พฤศจิกายน  2554  นี้ก็ได้

การจ่ายเบี้ยยังชีพเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ตุลาคมปี  2548  แล้วครับ  ตอนนั้นจ่ายคนละ  300  บาทต่อเดือน  ในหนึ่งปีกำหนดจ่ายสองครั้ง ๆ ละ  6  เดือน  ต่อมาในเดือนตุลาคม  2549  จึงจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเป็น  500  บาทต่อคนต่อเดือน  แต่ยังไม่ได้รับทุกคนนะครับ  ในระเบียบให้จ่ายให้ผู้สูงอายุที่ยากจน  ไม่มีคนดูแล  จึงต้องมีการจัดเวทีประชาคมคัดเลือกกันแทบทุกปี  บางหมู่บ้านทะเลาะกันวุ่นวายเพราะคนที่ได้รับเบี้ยมีแต่ญาติของ  อบต.  และผู้ใหญ่บ้าน (ฮา)

เมื่อสองสามปีมานี้เองนะครับที่มีการจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับผู้สูงอายุทุกคน  ถ้าคน ๆ นั้นไม่ได้รับเงินประจำจากรัฐได้รับเบี้ยยังชีพหมด  ไม่ว่าจะมีลูกเป็นหมอ  เป็นข้าราชการใหญ่โตขนาดไหน  ถ้าไม่ได้รับเงินอย่างอื่นจากรัฐก็จ่ายเบี้ยให้ทุกคน  แต่มีคุณยายท่านหนึ่งท่านย้ายมาจากโคราชมาอยู่กับลูกชายในตำบลโคกกลางนี่  อายุ  72  แล้วนะครับ  แต่ลูกชายท่านบอกกับผมว่ายังไม่เคยรับเบี้ยยังชีพ  เลยย้ายแม่มาอยู่ที่นี่  ผมออกจะงงว่าทำไมยังไม่ได้  อายุ  72  นะครับ  ไม่ใช่  59

พูดคุยปัญหานี้กับคนอื่น ๆ ดู  เราเห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นเพราะคุณยายท่านนี้ไม่ไปลงทะเบียนแจ้งความจำนงว่าต้องการรับเบี้ยยังชีพ  ทางท้องถิ่นนั้นเลยไม่ให้  เพราะคิดว่าคุณยายรวยแล้ว  ไม่มาแจ้งแสดงว่าไม่อยากได้  ซึ่งอยู่ที่นี่เราคิดแบบนี้ไม่ได้ครับ  เราถึงต้องออกพื้นที่ตามหาผู้เฒ่าที่ยังไม่มาลงทะเบียน  ถ้ามีชื่อในทะเบียนราษฎ์และเจ้าตัวไม่อยู่ก็ต้องให้ลูกหลานมาลงทะเบียนแทน  กรณีตามหาไม่เจอจริง ๆ (ส่วนมากจะเป็นพวก  สปก.) ก็ทำหนังสือแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ตามให้อีกที  ทิ้งไม่ได้หรอกครับยิ่งในปีนี้จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุแบบขั้นบันไดด้วย  อายุมากได้รับเบี้ยมาก  เรียกว่ายิ่งแก่ยิ่งได้เงินเยอะ

…..เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ สำคัญนะจะบอกให้…..

ภาพประกอบจาก  bangkokscoop.com

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

บล็อก อบต.โคกกลาง » « บล็อกพัฒนาชุมชน คนพอชอ

2 Comments

  1. บางครั้งเคยสงสัยเหมือนกันว่า….บางคนลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ก็มีแล้วเงินส่วนนั้นไปไหนก็ไม่รู้เหมือนกันครับ

  2. nengneng

    22 November, 2554 — 21 March, 2513

    @พ่อปัน ปัน
    ลงทะเบียนพฤศจิกาปีนี้ รับเงินตุลาปีหน้า ส่วนลงทะเบียนไว้แล้วไม่ได้เงินนี่ต้องติดต่อท้องถิ่นนั้น ๆ แล้วล่ะครับ หรือแจ้งไปทาง ปปท.

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE