nengnengneng.net

พิธีกรในขั้นตอนที่สามของแผน PDCA

ขึ้นต้นมาอย่างนี้หลายท่านอาจจะงง  ไอ้บ้านี่มันจะพูดอะไรของมัน  คืออย่างนี้ครับ  ผมกำลังนึกถึงวิธีการทำงานที่ผมใช้เป็นประจำ  แม้ผมจะไม่ได้อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมที่เขามักจะนำวิธีการเช่นนี้มาใช้  แต่ผมว่ามันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุก ๆ งานนั่นแหละครับ  วิธีนั้นคือ  การวางแผนงานด้วย  PDCA  ครับ

P  ตัวแรกคือ  Plan  เป็นการวางแผน  กำหนดเป้าหมายในการทำหน้าที่พิธีกรว่าเราจะต้องพูดได้  ไม่ติดขัด  เข้ากันได้ดี  พิธีกรหญิงเลยให้ผมทำสคริปให้  เพื่อป้องกันการนึกคำพูดไม่ออก

D  ตัวที่สองคือ  Do  เป็นการปฏิบัติตามแผนที่วางไว้  ในขั้นตอนนี้ทำได้ดีมากจนออกนอกสคริปไม่ได้เลย  แต่ก็ยังมีไหลออกไปบ้างตามประสาคนชอบมั่ว  พอหยุดเพื่อจะให้พิธีกรหญิงต่อเธอกลับต่อไม่ได้  อาจจะไม่ทันนึกก็ได้ว่าผมจะพาเข้าป่าเข้าดง (ฮา)  และหลังจากที่ลงจากเวทีมา  อาจารย์พงษ์พันธ์  ที่เป็นพิธีกรในช่วงการประกวดนางนพมาศบอกว่าทำได้ดีมากสำหรับครั้งแรก  แต่ผมไม่ค่อยเชื่อแกเท่าไร (ฮาอีกที)  มันเลยต้องมีขั้นตอนที่สามครับ

C  ตัวที่สามคือ  Check  เป็นการตรวจสอบผลการดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง  ในครั้งต่อไปจำเป็นต้องมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนไหนบ้าง  และวิธีการที่จะทำให้เรารู้คือ  การถ่ายวีดีโอไว้ครับ

จาดวีดีโอท่านคงจะเห็นว่าผมอ่านตามสคริปเลยนะครับนั่น  มันเป็นวิธีการที่ไม่ดีห้ามเลียนแบบ  แต่เราสองคนก็คุยกันไว้แล้วล่ะครับว่า  เราจะแก้ไขกันในงานหน้า  ห้ามใครมาแย่งไมค์ละกันเพื่อที่จะทำให้ครบตามขั้นตอน  ซึ่งก็คือ  A  Action  การปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่มีปัญหา  แล้วเราคงจะได้เริ่มวางแผนกันในเดือนธันวาคมนี่แหละครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

ปัญหาในการทำงาน » « ภาษาไทยใน facebook

2 Comments

  1. ยอดเยี่ยมเลย เสียงนิ่ม สาระนวล ชวนฟังเหลือเกิน

  2. nengneng

    15 November, 2554 — 22 March, 2513

    @หมออนาเมา
    ขอบคุณครับหมอ ผมยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE