จากวันวานที่ท่านปลัดพูดในที่ประชุมกับเหล่าสมาชิกสภาฯ ว่าจะให้ผมเป็นพิธีกรในงานลอยกระทงกับพิธีกรหญิงซึ่งก็คือเจ้าหน้าที่วิเคราะห์  ร่วมกับพิธีกรมืออาชีพโดยแบ่งช่วงกันรับผิดชอบ  แบบว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นการฝึกหัดการเป็นพิธีกร  แล้วในวันหนึ่งข้างหน้า  อบต.โคกกลาง จะได้ไม่ต้องง้อใคร

ในวันนั้นผมไม่แน่ใจนักว่าเป็นการพูดจริง  จนได้ยินท่านปลัดพูดอีกทีในวงประชุมพนักงานเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว  ผมนึกในใจว่า  เอาจริงแฮะ  และไม่ได้รู้สึกยินดียินร้ายอะไรกับเรื่องนี้มากนัก  และนี่…มันเป็นเรื่องปกติของผมครับ  ที่จะไปตื่นเต้นเอาตอนที่จะขึ้นเวทีโน่นแหละ  ส่วนคนที่ตื่นเต้นแบบจริง ๆ คือเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ที่จะขึ้นคู่กับผมนี่ล่ะครับ

ไม่รู้ว่าการที่เธอชวนเพื่อนไปเดินหาชุดใหม่นี่เป็นการตื่นเต้นหรือเปล่า  หรือว่าเป็นการเตรียมตัวที่ดีกันแน่  แล้วสคริปที่ผมทำไว้เธอก็เอาไปขีดเส้น  เขียนข้อความกำกับไว้เต็มไปหมด  และบอกให้ผมทำขึ้นใหม่เป็นเขียนบทพูดไว้ด้วยว่าตรงไหนต้องพูดว่ายังไง

กะว่าจะมั่ว ๆ เอาบนเวทีคงจะไม่ได้แล้วครับพี่น้อง

เมื่อมันเป็นอย่างนี้คงต้องเตรียมตัวเป็นพิธีกรจริง ๆ แล้วล่ะครับ  คงต้องไปค้นหาหนังสือศิลปะการพูดและการเป็นพิธีกร  ของอาจารย์ทองสุข  มันตาทร  ซะหน่อยจำได้ราง ๆ ที่อาจารย์บอกไว้เกี่ยวกับ  การกล่าวทักทาย  การกล่าวนำ  แล้วก็การแจ้งรายการภาคพิธีการ

เรื่องการกล่าวคำทักทาย  อาจารย์ทองสุข  พูดไว้เหมือนกับอาจารย์พรชัย  แก้วประเสริฐ  ว่าควรทักว่า  ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพทุกท่าน  ก็เป็นการเพียงพอแล้ว  ส่วนการกล่าวนำเป็นการอารัมภบท  กรุยทางเข้าสู่พิธีการ  เป็นการพูดในตอนที่ประธานในพิธียังไม่มา  เช่นบอกถึงชื่อพิธีการ  บอกวัตถุประสงค์  ผู้รับผิดชอบการจัดงาน  ผู้สนับสนุน  ผู้ที่จะมาเป็นประธาน  หรือเกร็ดในเรื่องงานนั้น ๆ ส่วนการแจ้งรายการภาคสนาม  หรือกำหนดการนั้น  ถ้าหากว่าประธานมาถึงบริเวณงานแล้ว  หรือไม่มีเวลาก็ไม่จำเป็นต้องแจ้ง

วางแผนไว้ว่าจะเข้าไปที่วัดเพื่อให้ทางอำเภอเห็นหน้าเห็นตาหน่อยก็ไม่ได้เข้าไป  มัวแต่คุยกันเรื่องเตรียมตัวที่จะเป็นพิธีกรงานลอยกระทง  คุยไปคุยมายาวววว ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments