nengnengneng.net

คนพอชอกับเบี้ยยังชีพ

แม้ผมจะเคยบอกไปหลายครั้งแล้วว่า  พัฒนาชุมชนไม่ได้มีหน้าที่แค่จ่ายเบี้ยยังชีพเท่านั้น  แต่ดูเหมือนว่าถ้าพูดถึง พัฒนาชุมชน อปท. คนจะนึกถึงเรื่องเบี้ยยังชีพเสมอ  ก็ขนาดผมไปซื้อก๋วยเตี๋ยวแถวบ้านผมยังโดนป้าคนขายถามเลยว่าตุลานี้ป้าจะได้เบี้ยหรือเปล่า  ทั้ง ๆ ที่ผมทำงานอยู่คนละเขตกับแก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพแจ้งว่าให้เข้าไปปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน  โดยเฉพาะวันเดือนปีเกิดของผู้สูงอายุ  เพราะรัฐจะจ่ายเบี้ยยังชีพให้ผู้สูงอายุแบบขั้นบันได  อายุมากได้เบี้ยมากนั่นแหละครับ  ซึ่งตอนนี้ระบบได้ปิดไปแล้ว

ในระบบสารสนเทศเบี้ยยังชีพนี้ผมเข้าไปค้นหาข้อมูลเป็นประจำแม้ระบบจะปิดแล้ว  โดยผมได้เข้าไปตรวจสอบอายุของผู้รับเบี้ย  มีอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ  บางครั้งในช่องผู้มีสิทธิรับเบี้ยยังชีพ  จะมีเมนูเพิ่มข้อมูลอยู่ด้วย  ทั้งที่ตอนระบบปิดน่าจะมีแค่เมนูค้นหาเท่านั้น  และคงจะมีคนที่เห็นเหมือนผมและอาจจะมีบางคนเข้าไปเพิ่มข้อมูลลงไปผูดูแลระบบเขาก็เลยปิดเอาเมนูนี้ออกไปก่อน  ตอนนี้เลยเห็นระบบปิดจริง ๆ มาสองวันแล้วครับ

ต่อไปการจ่ายเบี้ยยังชีพในแต่ละหมู่บ้านอาจใช้เวลานานขึ้น  ยิ่งหมู่บ้านไหนคนไม่ค่อยฟังกลัวแต่ว่าจะไม่ได้ยิ่งจะนาน  ผมเคยบ่นกับหลายคนว่าบ้านนี้ทำไมเป็นแบบนี้  เขาบอกว่าให้ดูที่ถนนเข้าหมู่บ้านแล้วกันว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

ประชุมเตรียมความพร้อมพลังแผ่นดิน » « ของมันเคย

4 Comments

 1. ระบบงานของภาครัฐบางครั้งไม่สมบูรณ์ 100 % แต่รีบออกมาให้ประชาชนเป็นหนูทดลองไปพรางๆ ก่อน…

 2. nengneng

  3 November, 2554 — 23 March, 2513

  @พ่อปัน ปัน
  หนูไม่หนูไม่รู้ รู้แต่ว่าใช้ได้ดีกับ IE เท่านั้น

 3. เข้าเมนูค้นหารายชื่อ เพื่อจะจำหน่ายชื่อผู้เสียชีวิต …แต่หาหัวข้อจำหน่ายรายชื่อไม่เจอ ช่วยแนะนำด้วยครับ

 4. nengneng

  17 November, 2554 — 23 March, 2513

  ถ้าเป็นปกติมันจะมีช่องลบข้อมูลอยู่ครับ แต่ตอนนี้มันไม่มี ต้องรอตอนบันทึกข้อมูลใหม่ครับ ถึงจะลบคนเก่าออกได้ (ผมเข้าใจว่าอย่างนี้นะ)

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE