บ่ายวันนี้ท่านปลัดเรียกพนักงาน  ลูกจ้างในส่วนของสำนักปลัดประชุม  เพื่อมอบหมายงานและติดตามงานที่มอบไปว่าไปถึงไหนแล้ว  โดยเฉพาะการเตรียมงานที่กำลังจะมาถึงอย่าง  งานประเพณีลอยกระทง  ที่  อบต.โคกกลาง  อบต.เล็ก ๆ จัดเป็นประจำทุกปี  บางปีได้รับคำชมจากชาวบ้านที่มาเห็นว่าจัดได้ดีกว่าที่อำเภอซะอีก  แต่ก็ใช่ว่าจะดีอย่างเดียว  อย่างปีที่แล้วก็มีการน้อยอกน้อยใจกันเกิดขึ้น

อาการน้อยใจเกิดจากการเข้าใจผิด  หรือตั้งใจให้เป็นอย่างนั้นผมก็ไม่ทราบ  เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ  สมาชิก  อบต.  น้อยใจว่านายกเอาใจผู้ใหญ่บ้านมากเกินไป  เรียกผู้ใหญ่บ้านไปนั่งโต๊ะ  แต่กับสมาชิกไม่ยอมเรียก  แต่นายกกลับคิดว่า  งานนี้สมาชิก อบต. เป็นเจ้าภาพทุกคนเพราะ อบต. เป็นคนจัดงาน  เพราะฉะนั้นเจ้าภาพต้องเป็นคนเรียกแขก  เชิญแขกมานั่ง  แล้วเจ้าภาพทุกคนควรช่วยกันรับแขก  ไม่ใช่ให้ใครมารับตัวเอง

ผมไม่ทราบว่าที่อื่นเป็นยังไง  แต่ที่นี่เป็นอย่างนี้  โดยเฉพาะสมาชิก อบต. (ต้องวงเล็บไว้หน่อยว่าบางคน) ชอบที่จะให้พนักงานไปคอยต้อนรับเอาอกเอาใจเพื่อจะโชว์ชาวบ้านหรือเปล่าไม่ทราบ  แต่งานอย่างนี้แขกเยอะครับ  เราต้อนรับแทบไม่ไหว  บางปีหัวหน้าส่วนราชการมาทั้งอำเภอก็มี  เราก็ต้องรับแขกเหมือนอย่างที่นายกว่า  เจ้าภาพควรจะช่วยกันรับแขก  ไม่ใช่มาต้อนรับกันเอง  เท่าที่ผมเห็นมาหลายงานมีไม่มากคนหรอกครับที่เป็นแบบนี้  ส่วนมากมักจะเป็นคนหน้าเดิม ๆ นั่นแหละครับ  นี่ถ้าเกิดว่าวันหนึ่งแกสอบตกขึ้นมา  จะเป็นไงบ้างก็ไม่รู้เนอะ…

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments